Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Theo dõi và quản lý mức độ Glucose ở chó và mèo

Hiếu Monday, April, 2023

Nếu thú cưng của bạn bị tiểu đường hoặc được chẩn đoán mắc bệnh gần đây, bạn có thể đang tìm hiểu mọi thứ có thể về cách quản lý thú cưng mắc bệnh tiểu đường tại nhà.

Ở vật nuôi khỏe mạnh (và con người), một loại hormone gọi là insulin di chuyển đường từ dòng máu vào tế bào, nơi nó có thể được sử dụng để tạo năng lượng. Tuy nhiên, nếu chó hoặc mèo của bạn mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy của chúng không sản xuất insulin hoặc không đủ insulin.

Thông thường, vật nuôi không được phân loại thành bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 như con người. Tuy nhiên, để hiểu được những điểm tương đồng, bệnh tiểu đường loại 1 là nơi tuyến tụy không sản xuất insulin. Chó mắc bệnh tiểu đường loại 1 và mèo có thể mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Với bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy vẫn sản xuất insulin nhưng không đủ mức. Do một trong hai loại bệnh tiểu đường, lượng đường (glucose) trong máu của họ có thể trở nên cao đến mức nguy hiểm gây ra tình trạng gọi là tăng đường huyết .

Để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ phải tiêm insulin cho nó, nhưng bạn cần tránh lạm dụng nó. Nếu bạn cung cấp cho họ quá nhiều insulin, lượng đường trong máu của họ có thể trở nên thấp một cách nguy hiểm ( hạ đường huyết ). Đó là lý do tại sao việc theo dõi thường xuyên nồng độ glucose và điều chỉnh liều lượng insulin là rất quan trọng, theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Điều gì ảnh hưởng đến mức độ glucose ở vật nuôi mắc bệnh tiểu đường?

Glucose đến từ thức ăn mà thú cưng của bạn tiêu thụ. Bất kỳ loại carbohydrate nào cũng sẽ bị phân hủy thành glucose trong hệ thống tiêu hóa. Phân tử đường đơn giản hơn này sau đó sẽ được hấp thụ vào máu và—với sự trợ giúp của insulin—di chuyển vào các tế bào của chúng, nơi nó có thể được sử dụng để tạo năng lượng.

Những gì thú cưng của bạn ăn có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu của nó. Vật nuôi mắc bệnh tiểu đường sử dụng insulin nên có lịch trình cho ăn nghiêm ngặt. Hai bữa ăn hàng ngày với việc ăn vặt tối thiểu là lý tưởng, với chế độ ăn nhiều chất xơ không hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Nếu thú cưng của bạn thừa cân, điều rất quan trọng là phải đảm bảo giảm cân ổn định với lượng calo phù hợp. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất một chế độ ăn kiêng theo toa được thiết kế để giúp kiểm soát lượng đường và giảm nhu cầu insulin.

Tập thể dục là một yếu tố quan trọng khác, bởi vì bạn càng năng động, các tế bào của bạn càng cần nhiều glucose. Thông thường, tập thể dục là có lợi và có thể làm giảm nhu cầu insulin. Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều có thể dẫn đến hạ đường huyết , vì vậy điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ thú y để thiết kế một chương trình tập thể dục dựa trên cân nặng, tuổi và liều insulin của thú cưng.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức glucose bao gồm :

Ốm đau/Chấn thương

Bệnh răng miệng

Nhấn mạnh

Một số loại thuốc

yếu tố nội tiết tố

Tuổi

Mất nước

Phạm vi an toàn cho mức độ glucose ở vật nuôi mắc bệnh tiểu đường

Mức đường huyết bình thường ở chó và mèo nằm trong khoảng từ 80 đến 120 mg/dl. Khi xem xét lượng đường trong máu của một con chó mắc bệnh tiểu đường, lý tưởng nhất là chỉ số đường huyết cao nhất trong ngày sẽ rơi vào khoảng 200 mg/dL; ở mèo, có thể lên tới 300 mg/dL là bình thường.

Nếu thú cưng của bạn mắc bệnh tiểu đường và không nhận đủ insulin, lượng đường trong máu của nó sẽ tiếp tục tăng cao và các tế bào sẽ tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế. Cơ thể thú cưng sẽ phân hủy cơ và chất béo thành các nguồn năng lượng có thể sử dụng được, nhưng lượng đường trong máu sẽ vẫn tăng cao. Khi lượng đường trong máu trở nên quá cao, nó sẽ tràn vào nước tiểu, mang theo rất nhiều nước. Đó là lý do tại sao vật nuôi mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát trở nên rất khát nước và đi tiểu thường xuyên hơn.

Nếu mức glucose của thú cưng của bạn thường xuyên vượt quá các giới hạn trên, chúng có thể phát triển các vấn đề như:

Giảm cân

Béo phì

Đói quá mức

Đục thủy tinh thể

Mất nước

Trầm cảm

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Vết thương không lành

Chân sau yếu hoặc dáng đi "thất thõng"

Lượng đường trong máu xuống quá thấp (hạ đường huyết) - được định nghĩa là dưới 80 mg/dL - cũng là một vấn đề. Nếu bạn vô tình cho thú cưng mắc bệnh tiểu đường uống quá nhiều insulin, đây có thể là một trường hợp cấp cứu y tế cần liên hệ với bác sĩ thú y chăm sóc chính hoặc phòng khám cấp cứu địa phương để được điều trị ngay lập tức.

Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, đặc biệt nếu gần đây bạn đã tăng liều lượng insulin cho thú cưng của mình, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức :

Chán ăn (chán ăn)

Nôn mửa

Mất phương hướng, suy nhược

Thiếu năng lượng, thờ ơ

Hôn mê/mất ý thức

Run/co giật

Insulin cho thú cưng mắc bệnh tiểu đường

Insulin là một phiên bản tiêm của hormone thường được sản xuất bởi tuyến tụy của thú cưng của bạn. Nó được sử dụng để giúp cơ thể di chuyển glucose từ máu và vào các tế bào nơi nó có thể được sử dụng để tạo năng lượng.

Quá trình trao đổi chất của mỗi thú cưng là khác nhau và có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của chúng, vì vậy không có lượng insulin “đúng” được ấn định cho những thú cưng có kích thước nhất định. Do đó, sẽ có một số thử nghiệm và sai sót cần thiết để xác định lượng insulin mà thú cưng của bạn cần.

Khi nào nên cho thú cưng của bạn insulin

Hầu hết những con chó mắc bệnh tiểu đường sẽ cần được tiêm insulin hai lần một ngày . Bác sĩ thú y sẽ đề xuất liều khởi đầu dựa trên cân nặng của thú cưng, nhưng liều này có thể thay đổi. Sau một vài tuần, bác sĩ thú y của bạn nên khuyên bạn nên đưa thú cưng của bạn đi kiểm tra đường cong glucose, theo dõi mức đường của thú cưng của bạn trong khoảng 12 giờ. Kết quả của xét nghiệm này được sử dụng để xác định xem nên tăng, giảm hay giữ nguyên liều insulin.

Có nhiều loại insulin trên thị trường và nhiều cách để phân loại các loại sản phẩm có sẵn. Điều rất quan trọng là ống tiêm insulin của bạn phải phù hợp với nồng độ insulin mà bạn cung cấp cho thú cưng của mình.

Insulin có hai nồng độ: 40 đơn vị insulin mỗi cc/ml hoặc 100 đơn vị insulin mỗi cc/ml. Sau đó, các ống tiêm phải khớp nhau và sẽ được dán nhãn U-40 hoặc U-100. Sử dụng loại ống tiêm không chính xác sẽ khiến thú cưng của bạn không nhận được liều lượng insulin thích hợp .

Hãy chắc chắn xác nhận với bác sĩ thú y liều lượng insulin của bạn cùng với bất kỳ phụ kiện y tế nào (bao gồm cả ống tiêm), để đảm bảo độ chính xác cho thú cưng của bạn.

Theo dõi thú cưng mắc bệnh tiểu đường của bạn tại nhà

Việc theo dõi nồng độ glucose là rất quan trọng để đảm bảo rằng thú cưng của bạn nhận được lượng insulin chính xác, đảm bảo rằng cơ thể chúng có thể sử dụng hiệu quả năng lượng được hấp thụ trong chế độ ăn uống của chúng. Theo dõi giúp đảm bảo rằng thú cưng của bạn ít gặp tác dụng phụ do lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp, hy vọng sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng lâu dài do bệnh tiểu đường.

Bạn sẽ cần một số thiết bị để theo dõi lượng đường trong máu của thú cưng tại nhà, bao gồm :

Máy đo đường huyết : một thiết bị đo mức đường huyết trong mẫu máu. Vì phạm vi glucose khỏe mạnh ở chó và mèo là khác nhau, bạn nên sử dụng máy theo dõi (còn gọi là máy đo đường huyết hoặc máy đo đường huyết) hoặc mua loại  có cài đặt cụ thể cho cả chó và mèo. Yêu cầu bác sĩ thú y của bạn giới thiệu một máy đo đường huyết sẽ đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Que thử đường huyết : các que riêng lẻ thu thập máu và hoạt động với máy theo dõi đường huyết của bạn. Tốt nhất là sử dụng các que thử được thiết kế đi kèm với máy theo dõi đường huyết đã mua và kiểm tra ngày hết hạn của que thử trước mỗi lần sử dụng. Hãy nhớ nhập mã trên các dải bất cứ khi nào bạn mở một gói mới; điều này tương quan với lô dải và giúp đảm bảo độ chính xác.

Kim chích và thiết bị chích : Thiết bị chích là một thiết bị có lò xo giữ lưỡi chích và cho phép nó chích vào da theo cách cho phép lấy mẫu tốt nhất và chính xác nhất.

Hộp đựng vật sắc nhọn : Một hộp cất giữ an toàn để đựng kim và ống tiêm đã sử dụng được dùng để kiểm tra lượng đường trong máu hoặc tiêm insulin. Nhiều tiểu bang yêu cầu bạn vứt bỏ kim đã sử dụng theo cách này.

Xét nghiệm đường cong đường huyết : Xét nghiệm đường cong đường huyết là một quy trình trong đó các mẫu máu được lấy hai giờ một lần trong khoảng 12 giờ để thiết lập đường cơ sở về phạm vi lượng đường trong ngày. Thử nghiệm này báo cáo lượng glucose thấp nhất trong ngày và báo cáo mức glucose cao nhất trước khi liều insulin của họ có hiệu lực. Nói chung, đường cong đường huyết được thực hiện nhiều lần trong đời thú cưng mắc bệnh tiểu đường và thường sẽ được thực hiện tại văn phòng bác sĩ thú y thay vì ở nhà.

Bác sĩ thú y của bạn nên thực hiện xét nghiệm đường cong glucose ít nhất vài tháng một lần. Nó cũng được khuyến khích:

Một vài tuần sau khi thú cưng của bạn bắt đầu dùng insulin lần đầu tiên

1-2 tuần sau khi thay đổi liều insulin

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy các triệu chứng của lượng đường trong máu cao hoặc thấp

Sau khi thực hành và học hỏi đầy đủ, bạn sẽ tìm thấy một lịch trình và một hệ thống phù hợp với bạn và thú cưng của bạn. Luôn liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thú cưng mắc bệnh tiểu đường, insulin hoặc các sản phẩm theo dõi.

Cách lấy máu từ thú cưng mắc bệnh tiểu đường của bạn

Nhiều chủ vật nuôi lo lắng về việc lấy mẫu máu, nhưng thực tế sẽ dễ dàng hơn. Lý tưởng nhất là bạn nên tìm ít nhất hai vị trí trên thú cưng của mình mà cả bạn và thú cưng của bạn đều thấy thoải mái và xoay vòng qua các vị trí đó.

Ở mèo, nơi tốt nhất để lấy máu là tĩnh mạch nhỏ ở rìa của vành tai (tĩnh mạch rìa tai). Các tùy chọn khác là miếng đệm cổ tay phụ kiện hoặc miếng đệm ở chân trước gần cơ thể mèo nhất. Đảm bảo rằng bạn không lấy máu ở nơi mèo sẽ đi qua.

Ở chó, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu tĩnh mạch tai bên hoặc đệm cổ tay phụ. Các lựa chọn khác ở chó bao gồm bên trong môi trên hoặc vết chai trên khuỷu tay. Tốt nhất là tìm ít nhất hai vị trí trên thú cưng của bạn mà bạn và chúng thấy thoải mái rồi xoay qua chúng. Bằng cách này, thú cưng của bạn không nhạy cảm với việc lấy mẫu quá nhiều ở một khu vực.

Trước khi lấy máu, hãy đảm bảo làm ấm khu vực lấy mẫu để bạn lấy đủ mẫu. Làm ấm khu vực giúp đưa máu lên bề mặt và giúp lấy mẫu dễ dàng hơn. Bạn có thể chỉ cần chà xát khu vực bằng ngón tay hoặc đắp một miếng vải ấm.

Đối với vật nuôi có lông dài, cạo chỗ lấy mẫu có thể giúp lấy máu dễ dàng hơn.

Nếu bạn chỉ lấy mẫu đường huyết mỗi ngày một lần, hãy hỏi bác sĩ thú y thời gian nào trong ngày là tốt nhất và thử nghiệm vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Có một số ứng dụng theo dõi trực tuyến để theo dõi lượng đường trong máu, ( AlphaTrack , Vetsulin ) có thể hữu ích khi theo dõi lượng đường trong máu của thú cưng của bạn tại nhà.

Tùy chọn giám sát tại nhà bổ sung cho thú cưng mắc bệnh tiểu đường

Theo dõi glucose liên tục là một loại theo dõi mới được điều chỉnh từ y học của con người để giúp bệnh nhân tiểu đường.

Xét nghiệm nước tiểu : Các que thử có thể được sử dụng để đo lượng glucose đã tràn vào nước tiểu vì mức độ vượt quá mức mà thận có thể xử lý. Bác sĩ thú y có thể tư vấn xét nghiệm nước tiểu nếu thú cưng của bạn gần đây được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Bạn đang xem: Theo dõi và quản lý mức độ Glucose ở chó và mèo
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn