Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Ung thư ở chó: Triệu chứng, Phân loại và Điều trị

Hiếu Monday, April, 2023

Các loại ung thư phổ biến nhất ở chó là gì?

Các khối và cục ở chó tương đối phổ biến, nhưng không phải tất cả chúng đều là ung thư. Khi một khối không phải là ung thư, nó được gọi là lành tính. Trong hầu hết các trường hợp, các khối lành tính phát triển chậm hơn và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể, vì vậy chúng không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngược lại, các khối ung thư được đặc trưng bởi các tế bào có thể nhân lên. Chúng được gọi là khối u ác tính và có thể phát triển nhanh chóng—lan sang các cơ quan và bộ phận khác của cơ thể, gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Ung thư phát triển nhanh như thế nào và nơi nó lây lan tùy thuộc vào loại ung thư.

Chó, giống như con người, có thể bị ung thư. Trên thực tế, khoảng 25% chó sẽ phát triển một số dạng ung thư trong đời và khoảng 50% chó trên 10 tuổi sẽ phát triển ung thư. Mặc dù không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng dưới đây là một số loại ung thư phổ biến hơn ở chó:

Ung thư biểu mô tuyến hậu môn:  Loại ung thư này ảnh hưởng đến các tuyến hậu môn , là các tuyến mùi nằm trong trực tràng. Nó có thể di căn (lây lan) sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hemangiosarcoma:  Khối u này thường phát sinh từ các mạch máu nên về mặt lý thuyết nó có thể phát sinh ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nó được tìm thấy nhiều nhất ở tim, gan hoặc lá lách . Đây là một loại ung thư tích cực và thường đã lan rộng vào thời điểm chẩn đoán được thực hiện.

Ung thư hạch:  Có một số loại ung thư hạch mà chó có thể mắc phải, nhưng loại phổ biến nhất ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Đây là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở chó, nhưng may mắn thay, đây là loại phản ứng nhanh nhất với hóa trị.

Ung thư biểu mô tuyến vú:  Chó cái có khoảng năm cặp tuyến vú và những loại khối u này phổ biến hơn ở những con cái chưa rụng trứng. Các hormone như estrogen và progesterone đóng vai trò trong sự phát triển của tuyến vú và hình thành ung thư.

Khối u tế bào mast:  Đây là loại ung thư da phổ biến nhất , có thể khó xác định bằng mắt thường vì hình dạng có thể khác nhau. Những khối u này có tiên lượng thay đổi và có thể từ cấp độ thấp đến cấp độ cao—có nghĩa là chúng ít có khả năng hoặc có nhiều khả năng lây lan sang các khu vực khác trong cơ thể.

Ung thư hắc tố:  Loại ung thư này có thể xuất hiện trên da hoặc trong khoang miệng; những khối u này thường ác tính khi được tìm thấy trong miệng và cần phẫu thuật tích cực và/hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị. Họ thường có các dấu hiệu liên quan đến bệnh răng miệng như hôi miệng và chán ăn. 

U xương ác tính:  Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư xương ở chó, rất hung dữ và đau đớn. Căn bệnh ung thư này thường ảnh hưởng đến chân của những giống chó lớn hơn. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật, sau đó là hóa trị hoặc xạ trị.

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp:  Đây là loại ung thư tiết niệu phổ biến nhất , thường ảnh hưởng đến bàng quang nhiều nhất và thường gây ra các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng đường tiết niệu

Triệu chứng chung của bệnh ung thư ở chó

Chó bị ung thư có thể có nhiều triệu chứng. Một số có thể có khối u hoặc vết sưng , vết sưng mới, vết thương không lành, sưng hạch bạch huyết hoặc chảy máu bất thường. Nhưng nhiều triệu chứng không đặc hiệu, bao gồm:

Chướng bụng

Thay đổi hành vi hoặc các vấn đề thần kinh khác như co giật hoặc nghiêng đầu

Ho hoặc thay đổi hô hấp

Giảm sự thèm ăn và giảm cân

Không nhân nhượng

Nướu nhợt nhạt

Thờ ơ

Nôn mửa và/hoặc tiêu chảy

Nếu bạn thậm chí còn hơi lo lắng về chú chó của mình—đặc biệt nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong hành vi hoặc phát hiện một khối u mới—hãy lên lịch hẹn với bác sĩ thú y để khám.

Nguyên nhân chung gây ung thư ở chó

Ung thư thường xảy ra không rõ nguyên nhân và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm: 

Tuổi

Virus và nhiễm trùng

Tiếp xúc với hóa chất và độc tố

Di truyền học

Đột biến DNA

Tác hại của tia cực tím hoặc các tác nhân môi trường khác

Khối u ung thư trông như thế nào trên một con chó?

Không thể phân biệt các khối u ung thư với các khối u lành tính, không phải ung thư chỉ dựa trên hình thức bên ngoài, vì vậy đừng cố gắng tự chẩn đoán tại nhà. Các khối u khác nhau về kích thước, hình dạng và bề ngoài; một số có thể cảm thấy chắc chắn và bất động, trong khi những người khác có thể cảm thấy mềm mại và dễ uốn nắn. Một số có thể không có lông hoặc có sắc tố, và một số khác bị loét; một số có thể đau khi chạm vào, và một số khác thì không; một số có thể được cảm nhận bên dưới da, và một số khác có thể được cảm nhận trên da.

Điều quan trọng là phải phân biệt cục u với hạch bạch huyết, vì chó có nhiều cặp hạch bạch huyết (dưới hàm, trước vai, dưới nách và sau đầu gối) thường có thể sờ thấy nhỏ, hình bầu dục, không - sưng đau dưới da. Các hạch bạch huyết có thể trở nên to ra và có thể là triệu chứng của bệnh ung thư. Nếu bạn phát hiện thấy một khối u hoặc vết sưng mới trên con chó của mình, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.   

Bác sĩ thú y chẩn đoán ung thư ở chó như thế nào

Khám sức khỏe được sử dụng để tìm bất kỳ cục u, vết bầm tím hoặc khối u bất thường hoặc không rõ nguyên nhân nào đủ lớn để có thể cảm nhận được khi sờ nắn (ấn vào bề mặt cơ thể để cảm nhận các cơ quan hoặc mô bên dưới). Bác sĩ thú y của bạn có thể muốn thực hiện  FNA (chọc hút bằng kim nhỏ) khối u, trong đó một mẫu khối u được thu thập và gửi đi phân tích. Ngoài ra, sinh thiết (mẫu khối u lớn hơn được thu thập, thường được gây tê hoặc gây mê mạnh) có thể được thực hiện và nghiên cứu về loại, bệnh ác tính và cấp độ. Tất cả những điều này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức ung thư có thể tiến triển - tích cực hay không.

Xét nghiệm máu và nước tiểu thường được thực hiện sau đó để tìm kiếm các dấu hiệu có thể thu hẹp vấn đề ở một cơ quan hoặc hệ thống cơ thể cụ thể. Hình ảnh bằng X quang hoặc siêu âm cũng có thể được khuyến nghị để sàng lọc các khối ở ngực hoặc bụng. 

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ thú y có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa ung thư để được xét nghiệm và điều trị thêm, bao gồm cả việc phân giai đoạn (phân giai đoạn xác định mức độ lan rộng của ung thư). Điều này có thể bao gồm chụp CT, hút tủy xương hoặc sinh thiết bổ sung.

Tiên lượng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư và nó bị ảnh hưởng bởi cấp độ và giai đoạn. Thông thường, cấp độ càng cao và giai đoạn càng lớn thì tiên lượng càng xấu. 

Phương pháp điều trị chung cho bệnh ung thư ở chó

Nói chung, có ba lựa chọn điều trị ung thư ở chó là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Một số bệnh ung thư có thể đáp ứng với một loại điều trị, trong khi những bệnh ung thư khác có thể yêu cầu kết hợp một số hoặc tất cả để đạt được tiên lượng thuận lợi. Thật không may, một phương pháp chữa trị đầy đủ rất khó tìm. Một số loại thuốc hóa trị thường được sử dụng bao gồm:

Carboplatin

Chlorambucil

Cyclophosphamide

Doxorubicin

L-asparaginase

Lomustine

Mitoxantrone

Palladia

Thuốc tiên dược

Vinblastin

Vincristin

Điều trị và quản lý ung thư ở chó

Điều trị và kiểm soát ung thư ở chó khác với điều trị ung thư ở người vì có những mục tiêu và kỳ vọng khác nhau. Mục đích là để duy trì chất lượng cuộc sống tốt, liều lượng và tần suất sử dụng thuốc thường ít hơn liều lượng kê đơn cho con người, giúp giảm thiểu tác dụng phụ. Phổ biến nhất ở chó là chán ăn, thờ ơ, nôn mửa hoặc tiêu chảy, mặc dù các tác dụng phụ nghiêm trọng như ức chế tủy xương và nhiễm trùng có thể xảy ra. Với một số giống ngoại lệ, chó không bị rụng lông.

Trong khi chúng đang hóa trị, điều quan trọng là phải giữ cho chó của bạn thoải mái và kiểm soát cơn đau của chúng một cách thích hợp. Điều này có nghĩa là hợp tác hiệu quả với bác sĩ thú y của bạn, tuân thủ các khuyến nghị về cuộc hẹn phù hợp và tuân thủ theo dõi xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác. 

Chăm sóc một chú chó bị ung thư là một thử thách và có thể là gánh nặng và cảm xúc, nhưng hãy nhớ tận dụng cơ hội mỗi ngày để vui chơi, gắn kết và yêu thương. 

Biết khi nào là thời điểm ngừng điều trị hoặc xem xét trợ tử là tùy thuộc vào từng cá nhân và khác nhau đối với tất cả thú cưng và cha mẹ của thú cưng. Nhiều yếu tố như tiên lượng, di căn, rủi ro điều trị, chi phí và chất lượng cuộc sống thường được xem xét. Nhưng khi nói đến chất lượng cuộc sống, điều có thể mang tính chủ quan, hãy ghi nhớ 5 quyền tự do:

Thoát khỏi đói và khát

Tự do khỏi sự khó chịu

Tự do khỏi đau đớn, thương tích và bệnh tật

Tự do thể hiện hành vi bình thường

Tự do khỏi sợ hãi và đau khổ

Bác sĩ thú y của bạn là nguồn thông tin tốt nhất để biết khi nào “đến lúc”. Bác sĩ thú y của bạn được đào tạo về chăm sóc cuối đời và kết quả bệnh tật, đồng thời có nhiều tài nguyên và công cụ có thể trợ giúp khi đưa ra quyết định khó khăn này. 

Giảm rủi ro ung thư ở chó

Thật không may, cha mẹ thú cưng có thể làm rất ít để ngăn ngừa hầu hết các bệnh ung thư xảy ra. Kiểm tra định kỳ và đánh giá bất kỳ cục u mới nào hoặc (các) bệnh không rõ nguyên nhân phải ngay lập tức đưa đến bác sĩ thú y. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tia cực tím, triệt sản/triệt sản chó của bạn và nếu chó của bạn là giống chó dễ mắc một số khối u nhất định, thì nên kiểm tra thường xuyên hơn.

Câu hỏi thường gặp về ung thư ở chó

Bao lâu thì chó nên được kiểm tra cục u và vết sưng?

Con chó của bạn nên được bác sĩ thú y khám định kỳ hàng năm, nhưng những con chó lớn tuổi nên được khám thường xuyên hơn nếu cần (đặc biệt nếu chúng đang kiểm soát một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn). Các khối u tế bào mast có thể phát triển nhanh chóng và có thể thay đổi kích thước nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng là phải lên lịch hẹn ngay khi bạn phát hiện ra bất kỳ khối u hoặc vết sưng mới nào.  

Sự khác biệt giữa khối và khối u ở chó là gì?

Nói chung, khối u và khối u là những thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là cả hai thuật ngữ không phải lúc nào cũng chỉ ra ung thư, vì một số khối u có thể lành tính và một số khối có thể xuất hiện do chấn thương hoặc nhiễm trùng (áp xe).

Bạn đang xem: Ung thư ở chó: Triệu chứng, Phân loại và Điều trị
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn