Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Tràn dịch màng phổi ở mèo (Chất lỏng quanh phổi)

Hiếu Tuesday, April, 2023

Tràn dịch màng phổi ở mèo là gì?

Để mèo thở dễ dàng, phổi của chúng cần có khả năng chứa đầy không khí và nở ra. Sự tích tụ chất lỏng giữa phổi và thành ngực có thể ngăn điều này xảy ra. Tình trạng này được gọi là tràn dịch màng phổi và có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được xử lý nhanh chóng.

Màng phổi là màng mỏng bao phủ bên ngoài phổi và bên trong khoang ngực. Thông thường, một lượng nhỏ chất lỏng có mặt để giúp giữ cho màng phổi khỏe mạnh và hoạt động như một chất bôi trơn khi phổi phồng lên và xẹp xuống.

Nhiều vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến tích tụ nhiều chất lỏng hơn giữa các màng phổi. Một lượng nhỏ tràn dịch màng phổi có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng lượng dịch dư thừa nhiều sẽ làm giảm đáng kể dung tích phổi của mèo.

Tràn dịch màng phổi khác với phù phổi. Cả hai tình trạng đều có thể khiến mèo khó thở , nhưng tràn dịch màng phổi là chất lỏng xung quanh phổi trong khi phù phổi là sự tích tụ chất lỏng trong mô phổi. Nguyên nhân và cách điều trị tràn dịch màng phổi và phù phổi cũng khác nhau.

Triệu chứng tràn dịch màng phổi ở mèo

Mèo bị tràn dịch màng phổi thường có sự kết hợp của các triệu chứng sau:

Thở nhanh

Hô hấp yếu

Làm việc chăm chỉ hơn bình thường để thở

Thở bằng miệng

Ho

Thờ ơ

Tùy thuộc vào thời gian tràn dịch đã xuất hiện, mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cơ bản của nó, bạn cũng có thể nhận thấy:

Chán ăn

Giảm cân

Niêm mạc nhợt nhạt hoặc nhuốm màu xanh (quanh mắt, mũi và miệng)

Bụng phình to

Dấu hiệu khó chịu hoặc đau

Yếu đuối

Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y hoặc phòng khám khẩn cấp ngay lập tức nếu chúng khó thở hoặc các triệu chứng dường như xuất hiện đột ngột. Cuộc sống của con mèo của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu bạn chờ đợi quá lâu.

Mặt khác, các triệu chứng nhẹ xuất hiện từ từ (trong vài ngày hoặc vài tuần chứ không phải vài giờ) hiếm khi là trường hợp khẩn cấp. Gọi cho bác sĩ thú y thường xuyên của bạn để được tư vấn nếu mèo của bạn có vẻ không bị đau, đặc biệt nếu bạn đã biết nguyên nhân khiến mèo bị tràn dịch màng phổi. Bạn cũng có thể trò chuyện với chuyên gia thú y thông qua dịch vụ Kết nối với bác sĩ thú y của Chewy để biết thông tin chi tiết về các bước tiếp theo.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi ở mèo

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 đã tiết lộ những nguyên nhân phổ biến nhất gây tràn dịch màng phổi ở mèo. Kết hợp lại, sáu điều kiện này chiếm gần 95% các trường hợp tràn dịch màng phổi.

Suy tim sung huyết (40,8%): Bệnh cơ tim phì đại tiến triển và các bệnh khác ảnh hưởng đến cơ tim thường dẫn đến suy tim sung huyết . Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tràn dịch màng phổi ở mèo.

Ung thư (25,8%): Ung thư hạch , ung thư biểu mô và các loại ung thư khác trong khoang ngực có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi.

Tràn mủ màng phổi (14,5%): Nhiễm trùng có thể dẫn đến tích tụ mủ bên trong khoang ngực, được gọi là mủ màng phổi.

Trà dưỡng chấp vô căn (6,3%): Dưỡng chấp là một chất lỏng màu trắng đục được hình thành trong ruột. Nó vận chuyển chất béo và các chất khác đi khắp cơ thể. Mèo sẽ được chẩn đoán mắc bệnh dưỡng chấp dưỡng chấp vô căn khi không có lý do rõ ràng, dưỡng chấp rò rỉ ra khỏi ống dẫn thường chảy vào một mạch máu lớn ở ngực.

Chấn thương (4,2%): Bị ô tô đâm , ngã từ ban công, bị chó tấn công hoặc các chấn thương khác có thể dẫn đến chảy máu trong khoang ngực hoặc vỡ ống dẫn dưỡng trấp.

Viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (3,2%): Mèo non có chất lỏng giàu protein trong khoang ngực hoặc khoang bụng thường được chẩn đoán mắc bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP).

Hầu hết các tình trạng này đều rất nghiêm trọng. Chẩn đoán và điều trị nhanh chóng rất quan trọng để cải thiện tiên lượng và chất lượng cuộc sống của mèo.

Làm thế nào bác sĩ thú y chẩn đoán tràn dịch màng phổi ở mèo

Những con mèo khó thở có thể cần được chăm sóc khẩn cấp để ổn định tình trạng của chúng trước khi bác sĩ thú y có thể bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể cho mèo thở oxy hoặc vỗ ngực để loại bỏ tràn dịch màng phổi, giúp phổi của chúng được nạp đầy không khí tốt hơn.

Khi thấy an toàn, bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe và hỏi bạn về tiền sử sức khỏe của mèo, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào bạn thấy ở nhà, thời điểm chúng bắt đầu và chúng tiến triển như thế nào. Họ cũng sẽ muốn biết liệu con mèo của bạn có đi ra ngoài hoặc có thể bị thương khi ở trong nhà hay không.

Xét nghiệm chẩn đoán thường là cần thiết để tìm ra chính xác nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi ở mèo. Điều này có thể bao gồm:

Kiểm tra một mẫu tràn dịch màng phổi

X-quang ngực

Siêu âm tim, phổi và khoang ngực

Hình ảnh nâng cao như chụp CT hoặc MRI

Bảng hóa học máu, số lượng tế bào máu đầy đủ và các công việc khác trong phòng thí nghiệm

Điều trị tràn dịch màng phổi ở mèo

Thông thường, vỗ ngực là phương pháp điều trị đầu tiên nếu tràn dịch màng phổi ảnh hưởng lớn đến khả năng thở của mèo. Vòi ngực không chỉ giúp chẩn đoán nguyên nhân cơ bản; họ cũng có thể làm giảm triệu chứng ngay lập tức. Những vòi ngực này có thể được lặp lại nếu chất lỏng quay trở lại, hoặc bác sĩ thú y có thể đặt một ống dẫn lưu ngực cho mèo của bạn để cho phép thoát dịch liên tục hơn.

Phục hồi và quản lý tràn dịch màng phổi ở mèo

Các phương pháp điều trị bổ sung sẽ tập trung vào việc điều trị hoặc kiểm soát vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của mèo.

Suy tim sung huyết ở mèo thường có thể được kiểm soát bằng thuốc cải thiện chức năng tim và các triệu chứng.

Ung thư thường được điều trị bằng hóa trị, phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp miễn dịch hoặc chăm sóc giảm nhẹ. Sự kết hợp đúng đắn của các phương pháp điều trị phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể của trường hợp mèo.

Pyothorax do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra thường sẽ đáp ứng với liệu pháp kháng sinh kết hợp với dẫn lưu chất lỏng.

Điều trị tràn dịch dưỡng chấp vô căn có thể bao gồm chế độ ăn ít chất béo và dùng thuốc làm giảm dòng chảy của dưỡng trấp. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết để buộc ống dẫn dưỡng trấp vào khoang ngực.

Chấn thương do chấn thương có thể tự lành khi nghỉ ngơi, giảm đau và các hình thức chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng khác, nhưng trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết.

FIP thường gây tử vong, nhưng việc chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mèo. Các phương pháp điều trị mới đang được phát triển và có thể có sẵn trong các trường hợp cụ thể. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các lựa chọn.

Bạn đang xem: Tràn dịch màng phổi ở mèo (Chất lỏng quanh phổi)
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn