Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?

Hiếu Tuesday, April, 2023

Mèo, giống như các loài động vật khác, cần ngủ nhiều để khỏe mạnh. Nhưng đôi khi có vẻ như con mèo của bạn dành nhiều thời gian để ngủ hơn là thức. Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy? Và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thói quen ngủ của mèo con? Đây là những gì cần biết về tất cả những  mèo.

Mèo ngủ bao nhiêu giờ một ngày?

Mèo ngủ từ 12–16 giờ mỗi ngày. Đối với con người, những người cần ngủ khoảng 7 tiếng khi trưởng thành, thì dường như họ đã dành rất nhiều thời gian để ngủ. Nhưng khi bạn nghĩ về nó, không quá ngạc nhiên khi mèo dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Săn bắn và khám phá là những hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng. Là động vật ăn thịt, mèo cần nghỉ ngơi nhiều hơn con người để chúng có thể tỉnh táo và tập trung.

Lượng thời gian dành cho việc ngủ có thể phụ thuộc vào giai đoạn sống của mèo . Mèo con vẫn đang lớn và phát triển, vì vậy chúng có thể cần ngủ tới 20 giờ mỗi ngày, trong khi mèo trưởng thành cần 15 giờ hoặc ít hơn. Mèo già (ít nhất 10 tuổi) thường ngủ nhiều hơn mèo nhỏ, vì chúng thường ít hoạt động hơn do các vấn đề sức khỏe hoặc mất khả năng vận động.

7 lý do tại sao mèo ngủ

Cuối cùng, thời gian ngủ của mèo thay đổi tùy theo từng thú cưng. Giống, chế độ ăn uống và lối sống tạo ra sự khác biệt về thời gian ngủ của mèo, cùng với tuổi tác. Ví dụ, những con mèo thiếu sự kích thích tinh thần thường trở nên lờ đờ và buồn ngủ như một cách để lấp đầy thời gian.

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến mèo của bạn ngủ quá nhiều.

1. Đang ngủ trưa

Người ta tin rằng mèo không thực sự ngủ trong thời gian dài; thay vào đó, họ thường xuyên ngủ trưa kéo dài 15–30 phút. Catnaps cho phép con mèo của bạn nghỉ ngơi cơ thể và tâm trí mà không chìm vào giấc ngủ sâu. Những khoảng thời gian ngắn này cho phép mèo vẫn phản ứng nhanh với các mối đe dọa tiềm ẩn trong môi trường của chúng.

2. Đang tiết kiệm năng lượng

Mèo sử dụng rất nhiều năng lượng khi chúng đi săn, chơi đùa hoặc khám phá môi trường của chúng—vì vậy chúng cần tiết kiệm năng lượng bằng cách ngủ nhiều hơn là điều hợp lý. Con mèo của bạn sẽ sẵn sàng thực hiện bất kỳ hoạt động nào mà chúng muốn khi thức dậy sau một giấc ngủ ngắn, cho dù đó là lao lên cây dành cho mèo hay đuổi theo một món đồ chơi tương tác .

3. Đang ở thời điểm của riêng mình

Mèo là loài động vật có sừng, có nghĩa là chúng hoạt động tích cực nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Nếu con mèo của bạn dường như lúc nào cũng ngủ, đó có thể là do nó thực sự thức vào ban đêm. Để mèo con không đánh thức bạn dậy lúc mặt trời mọc, hãy đảm bảo rằng chúng có việc phải làm khi bạn đang ở trên giường, chẳng hạn như cào vào cột hoặc nhìn ra cửa sổ.

4. Đang chán

Đôi khi mèo ngủ vì buồn chán. Mặc dù việc ngủ có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng sự buồn chán có thể dẫn đến các hành vi có vấn đề khác ở mèo, chẳng hạn như phá phách, kêu meo meo liên tục và chải chuốt quá mức .

Để duy trì sự gắn kết và tránh sự nhàm chán, mèo cần được kích thích suốt cả ngày dưới dạng lãnh thổ thẳng đứng (cây dành cho mèo, cột cào và kệ dành cho mèo ), đồ chơi xếp hình và thời gian chơi thường xuyên với gia đình. Một con mèo khác cũng có thể là bạn đồng hành tốt trong những lúc bạn không thể quan tâm nhiều đến mèo của mình—chỉ cần đảm bảo rằng bạn giới thiệu chúng đúng cách .

5. Đang căng thẳng hoặc lo lắng

Cũng như con người, mèo bị ảnh hưởng bởi căng thẳng . Một cách để mèo thể hiện sự căng thẳng hoặc lo lắng là thay đổi kiểu ngủ của chúng. Nếu chúng đột nhiên ngủ nhiều hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu chúng đang cảm thấy choáng ngợp hoặc lo lắng về điều gì đó trong môi trường xung quanh. Mèo có thể trở nên căng thẳng hoặc lo lắng vì nhiều lý do, chẳng hạn như khi có thành viên mới trong gia đình vào nhà hoặc nếu thời gian cho ăn thay đổi.

6. Bị ốm

Một số bệnh tật cũng có thể khiến mèo ngủ nhiều hơn bình thường:

Cường giáp

Bệnh tiểu đường

Bệnh thận

Bệnh tim

Bệnh gan

Bệnh ung thư

Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác, chẳng hạn như chán ăn hoặc sụt cân .

7. Bị thương

Mèo là sinh vật nhanh nhẹn, thường nhảy từ trên cao xuống hoặc chạy xung quanh với tốc độ tối đa. Nhược điểm là loại hoạt động mạnh mẽ này đôi khi có thể dẫn đến căng cơ và rách dây chằng. Để nghỉ ngơi và hồi phục sau những vết thương này, mèo của bạn có thể ngủ nhiều hơn. Con mèo của bạn cũng có thể ngủ nhiều hơn nếu chúng bị vết thương hoặc nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch của chúng đang làm việc quá giờ.

Cũng không có gì lạ khi mèo bị viêm khớp và đau khớp khi chúng già đi. Để giảm bớt sự khó chịu, họ có thể trở nên lờ đờ và ngủ nhiều hơn. Có thể nên đi khám bác sĩ thú y nếu mèo của bạn bị què hoặc cứng đơ. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán vấn đề và đưa ra kế hoạch điều trị để giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động để mèo có thể ngủ trưa trở lại.

Luôn đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt khi bạn nhận thấy dấu hiệu bị thương hoặc mèo bị đau . Họ có thể kiểm tra thú cưng của bạn và nếu cần, kê đơn thuốc hoặc đề xuất vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Con mèo của tôi có ngủ quá nhiều không?

Nếu mèo của bạn ngủ nhiều hơn bình thường hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi hành vi nào khác với thói quen ngủ của chúng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Nếu bác sĩ thú y của bạn phát hiện ra điều gì đó không ổn, họ có thể đề xuất thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục thêm, thuốc men, chất bổ sung hoặc đào tạo điều chỉnh hành vi. Nhưng cách khắc phục cũng có thể đơn giản như cho mèo con của bạn nhiều đồ chơi và thời gian vui chơi hơn!

Bạn đang xem: Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn