Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Tại sao con chó của tôi nôn ra máu ?

Hiếu Monday, April, 2023

Bạn lại nghe thấy tiếng con chó của mình nôn mửa , và lúc đầu bạn nghĩ rằng chúng vừa mới chui vào thùng rác. Nhưng khi bạn dọn dẹp đống lộn xộn, bạn thấy có máu trong bãi nôn và ngay lập tức bạn bắt đầu hoảng sợ.

Đây là một phản ứng bình thường và đúng vậy, bạn nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức, ngay cả khi con chó của bạn có vẻ ổn.

Chó nôn ra máu: Nó trông như thế nào

Nôn ra máu được các bác sĩ thú y gọi là nôn ra máu (hema có nghĩa là “máu” và nôn có nghĩa là “ói”). Sự xuất hiện và màu sắc của máu trong chất nôn là rất quan trọng. Ngoài việc ghi lại những gì đã xảy ra, bạn cũng nên chụp một vài bức ảnh và mang theo một mẫu chất nôn, cả hai cách này đều có thể rất hữu ích cho bác sĩ thú y của bạn.

Máu đỏ tươi ở dạng lỏng thường chảy ra từ thực quản—ống nối miệng và dạ dày. Đôi khi, nếu miệng chảy nhiều máu, máu đó có thể bị nuốt vào và sau đó nôn ra.

Máu đỏ sẫm bị vón cục hoặc trông giống như bã cà phê thường chỉ ra rằng nó đã được tiêu hóa một phần bởi axit dạ dày, vì vậy nó có thể đến từ dạ dày hoặc phần trên của đường ruột.

Khi chất nôn có bọt và nhuốm màu hồng hoặc có những đốm máu nhỏ, đó thường là dấu hiệu của sự kích thích và trong hầu hết các trường hợp thì ít nghiêm trọng hơn các tình huống khác.

Ho ra máu so với Nôn ra máu

Ho ra máu thường có nghĩa là chảy máu nằm trong đường hô hấp, trong khi nôn ra máu cho thấy chảy máu ở đường tiêu hóa. Phân biệt sự khác biệt là rất quan trọng và đó là điều mà bác sĩ thú y của bạn sẽ cần phải làm. Nếu bạn có thể quay video cảnh con chó của mình “hành động” khi chúng nôn ra máu, điều này sẽ rất hữu ích cho bác sĩ thú y của bạn.

Một con chó bị nôn sẽ có biểu hiện phập phồng ở bụng — bụng chuyển động mạnh trước khi chất nôn được tống ra khỏi miệng.

Điều này khác với một con chó đang ho , chúng có khả năng vươn cổ về phía trước và ho — thường có âm thanh giống như tiếng “còi” của ngỗng. Chất có máu có thể trào ra trong khi ho, sau khi ho hoặc thậm chí được nuốt lại. Nhiều con chó sẽ kết thúc cơn ho bằng một miếng giẻ trông giống như chất nôn, vì chúng sẽ ho ra thứ gì đó.

Phải làm gì nếu con chó của bạn nôn ra máu

Phần lớn, chó nôn ra máu được coi là trường hợp khẩn cấp và cần được bác sĩ thú y khám ngay lập tức. Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra nó. Một vấn đề nhỏ bây giờ có thể trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng hoặc thậm chí gây chết người trong 12 giờ. Quy tắc an toàn là đưa bất kỳ con vật nôn ra máu nào đi khám càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu khác cần theo dõi bao gồm:

Tiêu chảy ra máu : Có thể chỉ ra rằng vấn đề liên quan đến cả đường tiêu hóa trên và dưới

Phân đen, hắc ín : Máu có thể được nuốt và tiêu hóa

Nướu nhợt nhạt: Có thể cho thấy chảy máu trong nghiêm trọng hoặc sốc

Điểm yếu và thờ ơ

Tất cả những dấu hiệu này cho thấy bạn đang gặp trường hợp khẩn cấp.

Nếu con chó của bạn nôn ra máu, hãy lấy cả thức ăn và nước uống của chúng cho đến khi bác sĩ thú y có thể nhìn thấy con chó của bạn. Không cho uống bất cứ thứ gì, vì điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân trước khi cho uống bất cứ thứ gì.

Chụp ảnh bãi nôn, cho vào túi nhựa, chụp ảnh nhãn hiệu/túi đựng thức ăn cho chó và ngay lập tức đến cơ sở cấp cứu gần nhất dành cho bạn.

Nếu bạn từng nghe nói rằng bạn nên cho chó đang nôn ra bánh mì, thì đừng làm thế! Điều này không hữu ích và có thể làm phức tạp đáng kể việc kiểm tra chẩn đoán có thể được yêu cầu.

Tại sao chó nôn ra máu

Có khá nhiều lý do khiến chó có thể nôn ra máu và việc xác định nguyên nhân có thể là một chặng đường dài để tìm ra cách chữa trị. Một số lý do phổ biến hơn bao gồm:

Nôn mửa kéo dài hoặc nghiêm trọng không được điều trị do bất kỳ nguyên nhân nào: Theo thời gian, nôn mửa khiến thực quản tiếp xúc với axit dạ dày, có thể gây kích ứng và dẫn đến chảy máu.

Ký sinh trùng đường ruột , đặc biệt là ở chó con hoặc chó không có lịch tẩy giun định kỳ: Giardia là một loại ký sinh trùng thường có thể dẫn đến nôn ra máu cũng như tiêu chảy.

Nhiễm vi-rút và vi khuẩn: Nhiễm vi-rút như parvovirus có thể đặc biệt nguy hiểm đối với chó nhỏ và những con không được tiêm phòng đầy đủ.

Ăn phải dị vật (chẳng hạn như tất, đồ chơi hoặc đá): Dị vật mắc kẹt trong dạ dày hoặc ruột là nguyên nhân rất phổ biến và nghiêm trọng gây nôn ra máu.

Ăn các vật sắc nhọn: Các vật sắc nhọn như xương và que có thể gây tổn thương đáng kể cho đường tiêu hóa trên, dẫn đến chảy máu.

Viêm dạ dày ruột xuất huyết (HGE): Điều này có thể dẫn đến tiêu chảy và/hoặc nôn mửa đột ngột, nghiêm trọng, có máu, nhanh chóng dẫn đến mất nước.

Loét dạ dày : Mặc dù không phổ biến ở chó nhưng chúng cũng có thể gây nôn ra máu.

Bệnh viêm ruột (IBD): Điều này đôi khi có thể dẫn đến nôn ra máu.

Chất độc và chất độc : Đây là mối quan tâm lớn, đặc biệt là những chất dẫn đến các vấn đề về đông máu, chẳng hạn như thuốc diệt chuột.

Chấn thương: Chấn thương có thể dẫn đến nôn ra máu và tiêu chảy ra máu.

Ung thư: Ung thư đôi khi có thể gây nôn ra máu.

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán nguyên nhân khi chó nôn ra máu?

Ưu tiên hàng đầu của bác sĩ thú y là kiểm tra chú chó của bạn và giúp chúng cảm thấy thoải mái và ổn định. Bác sĩ thú y có thể sẽ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi về chế độ ăn uống, tiền sử bệnh và thói quen hàng ngày.

Sau khi đánh giá ban đầu, họ có thể sẽ đề xuất xét nghiệm chẩn đoán. Tùy thuộc vào tình huống, điều này có thể bao gồm:

Xét nghiệm phân để tìm ký sinh trùng

Một bảng máu cơ bản để kiểm tra chức năng cơ quan

Xét nghiệm đông máu để đảm bảo rối loạn chảy máu không góp phần gây ra vấn đề

Chụp X-quang để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của dị vật

Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm

Tùy thuộc vào những gì tìm thấy, các xét nghiệm bổ sung có thể được đề xuất—ví dụ: một con chó nghi ngờ có dị vật có thể yêu cầu nội soi hoặc phẫu thuật.

Điều trị chó nôn ra máu

Những con chó có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn có thể được điều trị và xuất viện ngay lập tức từ bệnh viện thú y, nhưng những con khác có dấu hiệu nghiêm trọng hơn hoặc đang diễn ra có thể phải nhập viện để xét nghiệm hoặc điều trị bổ sung.

Mỗi trường hợp là duy nhất và việc điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ:

Một con chó nôn ra máu vì ký sinh trùng sẽ được cho dùng thuốc để loại bỏ ký sinh trùng, ngoài việc chăm sóc để điều trị các triệu chứng.

Trong hầu hết các trường hợp, chó có dị vật mắc kẹt trong đường ruột sẽ cần được phẫu thuật.

Nhiễm virus có thể cần nhập viện và chăm sóc hỗ trợ tích cực.

Tuy nhiên, hầu hết những con chó nôn ra máu, bất kể nguyên nhân gì, sẽ được chăm sóc triệu chứng. Điều này thường sẽ bao gồm:

Tiêm chất lỏng để điều trị mất nước và mất cân bằng điện giải (không nên uống chất lỏng cho chó bị nôn)

Thuốc kháng axit để giảm viêm dạ dày

Tiêm thuốc chống buồn nôn để giúp ngừng nôn

Chất bảo vệ lót dạ dày và giúp băng bó vùng bị kích thích

Một chế độ ăn nhạt nhẽo để dễ ăn khi chó của bạn đã đứng vững trở lại

Đáng sợ như việc chó của bạn nôn ra máu, nhưng khi nguyên nhân được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, thú cưng sẽ hồi phục hoàn toàn trong hầu hết các trường hợp. Vì vậy, khi nghi ngờ, hãy đưa chó của bạn đi kiểm tra!

Bạn đang xem: Tại sao con chó của tôi nôn ra máu ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn