Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Tại sao chó ăn cỏ ?

Hiếu Monday, April, 2023

Không có gì lạ khi nhìn thấy con chó của bạn ngoạm đầy cỏ trong khi chúng đi dạo hàng ngày hoặc dạo chơi trong công viên. Bao giờ tự hỏi tại sao con chó làm điều đó?

Có nhiều suy đoán về lý do tại sao chó ăn cỏ. Nhiều người cho rằng khi chó ăn cỏ nghĩa là chúng đang cố làm mình  nôn mửa . Họ cho rằng đó là một hành vi bản năng mà một con chó thực hiện để loại bỏ thứ mà lẽ ra chúng không nên ăn.

Một số bậc cha mẹ nuôi thú cưng cho rằng chó ăn cỏ là dấu hiệu cho thấy chó con của họ bị đau bụng hoặc có vấn đề về đường ruột.

Những người khác tin rằng cỏ chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu mà chó của họ biết theo bản năng là chúng cần, hoặc cỏ cung cấp chất xơ rất cần thiết giúp vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của chó. Họ cho rằng cỏ có thể dùng như một loại thuốc nhuận tràng để giúp di chuyển phân cho những con chó bị táo bón.

Nhưng khoa học thực sự đằng sau những con chó ăn cỏ là gì?

Kiểm tra 6 lý do chó ăn cỏ

Đã có nhiều suy đoán và giả thuyết, nhưng nghiên cứu chính xác về lý do tại sao chó ăn cỏ vẫn còn hạn chế. Vì vậy, sự thật là… mà không ai biết chắc chắn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã hình thành một số lý thuyết và bác bỏ một số huyền thoại dựa trên nghiên cứu mà chúng tôi có.

1. Hành vi bản năng

Một số nhà khoa học suy đoán rằng ăn cỏ là một hành vi bản năng của những con chó tiến hóa từ tổ tiên sói của chúng. Qua nghiên cứu về loài sói, chúng tôi biết rằng 2-10% thành phần trong dạ dày của chúng có thể chứa nguyên liệu thực vật. Các loài chó hoang dã (thuộc họ Canidae, bao gồm chó sói, chó rừng, cáo và chó sói đồng cỏ) cũng đã được quan sát thấy là ăn cỏ.

2. Bổ sung chất dinh dưỡng còn thiếu

Trong một báo cáo trường hợp cụ thể , một chú Poodle thu nhỏ 11 tuổi đã có tiền sử ăn thực vật và cỏ trong 7 năm và sau đó bị nôn mửa. Vấn đề được giải quyết sau khi con chó được áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ thương mại. Đây là bằng chứng cho thấy chú chó đặc biệt này đang bổ sung sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn cỏ và thực vật. Sau khi được cung cấp đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, hành vi ăn cỏ đã được giải quyết.

Nhưng chó có thực sự tiêu hóa được cỏ không? Chó chủ yếu là động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng ăn thịt. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chó đã phát triển khả năng tiêu hóa một số carbohydrate để đáp ứng với việc cùng tiến hóa với con người. (Carbohydrate là đường, tinh bột và chất xơ chủ yếu được tìm thấy trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm từ sữa).

Nếu chó có thể tiêu hóa một số carbohydrate, thì điều này có nghĩa là chó của chúng ta thực sự có thể tiêu hóa cỏ? Câu trả lời là không, không thực sự. Cỏ chủ yếu không được tiêu hóa qua đường ruột của chó.

3. Hành vi bình thường của chó

Trong một nghiên cứu khác từ năm 2007, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hành vi ăn cỏ bị ảnh hưởng bởi mức độ đói của chó và thời gian trong ngày. Ít ăn cỏ hơn khi con chó đã ăn một bữa ăn và tăng cường ăn cỏ trước đó. Việc ăn cỏ cũng ít xảy ra hơn vào cuối ngày. Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn cỏ là hành vi bình thường của chó và không phải là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn.

4. Làm dịu cơn đau bụng

Một nghiên cứu cho một nhóm chó ăn chế độ ăn có chứa fructooligosaccharide (FOS). Nhóm chó còn lại được cho ăn theo chế độ tiêu chuẩn. FOS được chiết xuất từ ​​củ cải đường và không được tiêu hóa qua ruột non và vào ruột già, nơi nó lên men.

Một lượng lớn FOS có thể gây ra phân lỏng, lỏng. Những con chó được cho ăn chế độ tiêu chuẩn có nhiều đợt ăn cỏ hơn so với những con chó FOS bị  tiêu chảy . Điều này có nghĩa là những con chó bị rối loạn tiêu hóa thực sự ít ăn cỏ hơn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu cụ thể này, bệnh tiêu chảy bắt nguồn từ ruột già, vì vậy nó không cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về hành vi ăn cỏ ở những con chó bị rối loạn tiêu hóa ở dạ dày hoặc ruột non.

5. Tò mò

Chó, đặc biệt là chó nhỏ, thường khám phá bằng miệng. Chúng có thể thử ăn cỏ, giống như cách một số trẻ em ăn đất. Một số con chó có thể học cách thích mùi vị của cỏ.

6. Sự quan tâm của cha mẹ thú cưng

Những con chó khác có thể đã học được rằng khi chúng ăn cỏ, cha mẹ thú cưng của chúng sẽ chú ý đến chúng nhiều hơn. Bạn có thể nói chuyện với con chó của mình nhiều hơn hoặc cho chó ăn phần thưởng để khiến chúng ngừng ăn cỏ và thay vào đó ăn phần thưởng.

Đôi khi, cha mẹ thú cưng kéo chó của họ ra khỏi một đám cỏ. Hạn chế này có thể khiến chó ăn bất kỳ loại cỏ nào ngay khi chúng tìm thấy nó—vì điều đó bị cấm.

Cỏ có làm chó nôn không?

Nghiên cứu năm 2007 cũng ghi nhận những đợt nôn mửa. Có năm đợt nôn mửa trong số 709 lần ăn cỏ. Nghiên cứu này kết luận rằng chó không ăn cỏ để gây nôn.

Trong một nghiên cứu khác với 1.571 người trả lời khảo sát, 9% số chó được chủ thông báo ốm trước khi ăn cỏ. Chỉ 22% chủ sở hữu báo cáo rằng chó của họ thường xuyên bị nôn sau khi ăn cỏ. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng những con chó nhỏ ăn nhiều cỏ hơn những con chó già.

Những nghiên cứu này cung cấp một số bằng chứng cho thấy chó không ăn cỏ để gây nôn.

Bạn có nên để con chó của bạn ăn cỏ? Ăn cỏ có an toàn cho chó không?

Có một số rủi ro về an toàn đối với những con chó ăn cỏ. Dưới đây là phổ biến nhất :

1. Thuốc trừ sâu

Cha mẹ nuôi thú cưng cần đảm bảo rằng cỏ mà chó của họ ăn không chứa bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào có thể gây ngộ độc cho chó . Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đã ăn cỏ đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu, hãy đưa chúng đến phòng khám thú y địa phương ngay lập tức để điều trị.

Những con chó đã ăn cỏ được xử lý bằng thuốc trừ sâu có thể có các dấu hiệu sau:

Chảy quá nhiều bọt

Buồn nôn

Nôn mửa

Bệnh tiêu chảy

Giảm sự thèm ăn

2. Chất liệu phân

Cỏ có thể bị ô nhiễm bởi phân của những con chó và động vật khác. Ăn cỏ bị nhiễm phân có thể khiến chó của bạn bị bệnh.

Một số bệnh đường ruột, chẳng hạn như  parvovirus , lây truyền qua đường phân-miệng. Parvovirus có thể gây bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng ở chó và chó con chưa được tiêm phòng. Một số con chó có thể chết vì căn bệnh này.

Phân từ những con chó và động vật khác cũng có thể chứa trứng hoặc ấu trùng của ký sinh trùng đường ruột. Chó bị ký sinh trùng đường ruột  có thể sụt cân và tiêu chảy.

Nói chung, chó nên được tẩy giun hàng tháng, thường được tìm thấy trong  thuốc phòng ngừa giun tim hàng tháng cho chó của bạn và được xét nghiệm phân thường xuyên để tìm ký sinh trùng đường ruột. Có một số ký sinh trùng đường ruột cần được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn một con chó ăn cỏ?

Dưới đây là một số mẹo để ngăn cản con chó của bạn ăn cỏ:

Giữ con chó của chúng tôi trên dây xích khi đi bộ qua các khu vực cỏ.

Hẹn giờ đi chơi ngay sau bữa ăn khi dạ dày của chó đã no.

Cho phép con chó của bạn tiếp cận với cỏ vào cuối ngày.

Sử dụng củng cố tích cực và củng cố các hành vi thay thế. Mỗi khi con chó của bạn cố gắng ăn cỏ, hãy bình tĩnh làm gián đoạn hành vi đó (thông qua chuyển hướng, không la mắng) và yêu cầu con chó của bạn thực hiện một hành vi khác thay thế. Điều này có thể là chạm vào tay bạn để kiếm phần thưởng hoặc đuổi theo quả bóng của họ.

Cho chó ăn cỏ do chính bạn trồng, vì một số nhà nghiên cứu cho rằng đây là hành vi bình thường của chó. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc con chó của mình ăn phải chất độc hoặc trứng và ấu trùng của ký sinh trùng đường ruột.

 

Bạn đang xem: Tại sao chó ăn cỏ ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn