Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Nôn mửa và tiêu chảy ở chó con

Hiếu Monday, April, 2023

Tất cả chó con sẽ bị nôn mửa hoặc tiêu chảy vào một thời điểm nào đó—và hầu hết thời gian, điều đó không có nghĩa là có điều gì không ổn nghiêm trọng. Tuy nhiên, không nên loại bỏ tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy ở chó con, đặc biệt nếu bạn thấy máu hoặc chất nhầy hoặc nếu điều đó xảy ra thường xuyên.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó con và khi nào bạn nên gặp bác sĩ thú y để đảm bảo không có nguyên nhân nghiêm trọng tiềm ẩn nào.  

 

Nguyên nhân nôn mửa và tiêu chảy ở chó con

Có nhiều lý do khiến chó con của bạn có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, từ vô hại đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Một số điều kiện có thể gây ra máu trong chất nôn hoặc tiêu chảy.

Trong nhiều trường hợp, không thể biết nguyên nhân gây khó chịu chỉ bằng cách nhìn vào chất nôn hoặc tiêu chảy. Cách tốt nhất để biết chuyện gì đang xảy ra là đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng nó không nghiêm trọng. Nhiều lần, nhiều nguyên nhân cơ bản sẽ được xác định.

Dưới đây là danh sách các nguyên nhân phổ biến nhất gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó con.

Vi-rút

Có một số loại vi-rút có thể gây ra các dấu hiệu đau bụng ở chó con. Chúng bao gồm virus parvovirus ở chó thông thường , cũng như các loại virus khác như virus corona ở chó, virus  gây bênh ở chó và virus herpes ở chó

Nhiễm virus có xu hướng nghiêm trọng hơn ở chó con. Bạn có thể bảo vệ chó con của mình chống lại nhiều loại vi-rút phổ biến nhất bằng cách tiêm vắc-xin. Thông thường, chó con cần đượctiêm nhiều lần trong vài tháng đầu đời để được tiêm phòng đầy đủ, vì vậy hãy làm việc với bác sĩ thú y để xác định lịch tiêm phòng thích hợp nhất cho chó con của bạn.

Vi khuẩn

Đường tiêu hóa của chó con khỏe mạnh thường chứa nhiều chủng vi khuẩn không gây ra vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu một số chủng vi khuẩn sinh sôi quá nhanh hoặc phát triển quá mức, hoặc nếu chó con của bạn bị nhiễm vi khuẩn, nó có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.

Vi khuẩn thường phát triển quá mức bao gồm vi khuẩn E. coli và Clostridial, cả hai thường có trong đường tiêu hóa. Căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống đột ngột, nhiễm virus hoặc ký sinh trùng đường ruột đều có thể khiến những vi khuẩn này phát triển quá mức.

Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây nôn mửa và tiêu chảy bao gồm:

 • vi khuẩn Salmonella

 • Campylobacter

 • Yersinia enterocolitica

Những vi khuẩn này lây từ động vật sang người, có nghĩa là chúng có thể lây sang người, vì vậy điều rất quan trọng là bạn phải rửa tay sau khi tiếp xúc với chó con đang bị nôn mửa và tiêu chảy.

Phải làm gì nếu chó con của bạn bị nôn mửa và tiêu chảy

Gặp ngay bác sĩ thú y trong các trường hợp sau:

 • Chó con dưới 4 tháng tuổi bị nôn mửa và/hoặc tiêu chảy

 • Chó con trên 4 tháng tuổi bị nôn mửa và tiêu chảy hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác không được khỏe, chẳng hạn như giảm hứng thú ăn uống hoặc thờ ơ

 • Có nghi ngờ rằng họ có thể đã nuốt hoặc ăn thứ gì đó mà họ không nên ăn (dị vật hoặc chất độc tiềm tàng)

 • Có bằng chứng về máu trong chất nôn hoặc tiêu chảy

 • Họ nôn mửa thường xuyên đến nỗi họ không thể giữ bất kỳ thức ăn hoặc nước uống nào

 • Họ đang có dấu hiệu mất nước

 • Họ đã bị nôn trong hơn 24 giờ

 • Họ đã bị tiêu chảy trong hơn 24 giờ

Chó con vừa nôn mửa vừa tiêu chảy hoặc có các dấu hiệu bệnh tật khác có thể nhanh chóng bị mất nước và nên đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn có thể chờ đợi để gặp bác sĩ thú y, bao gồm:

 • Ở những chú chó con trên 4 tháng tuổi và có vấn đề về nôn mửa, có thể an toàn đợi 24 giờ để gặp bác sĩ thú y nếu chúng không bị tiêu chảy; có thể giữ nước khi được uống từng ngụm nhỏ, thường xuyên; không tỏ ra đau đớn; có thể nghỉ ngơi thoải mái; và có mức năng lượng tương đối bình thường.

 • Ở những chú chó con trên 4 tháng tuổi và bị tiêu chảy, có thể an toàn đợi 24 giờ để gặp bác sĩ thú y nếu chúng không nôn mửa; tiêu chảy không có máu; không bị tiêu chảy nhiều nước, thường xuyên; và đang ăn, uống và hoạt động bình thường.

Bạn đang xem: Nôn mửa và tiêu chảy ở chó con
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn