Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Đau tim ở chó

Hiếu Thursday, April, 2023

Đau tim ở chó là gì?

Một cơn đau tim đề cập đến sự gián đoạn lưu lượng máu đến các động mạch vành, các mạch cung cấp máu cho chính cơ tim. Không có lưu lượng máu, cơ tim, được gọi là cơ tim, nhanh chóng bị tổn thương và tim không thể thực hiện nhiệm vụ đưa máu đi khắp cơ thể và các cơ quan.

Các cơn đau tim rất hiếm xảy ra ở chó, nhưng nếu thú cưng của bạn có bất kỳ dấu hiệu đau đớn, suy nhược hoặc khó thở, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức.

Sự khác biệt giữa cơn đau tim và suy tim ở chó là gì?

Các cơn đau tim xảy ra nếu có sự gián đoạn, chẳng hạn như cục máu đông, ngăn chặn việc cung cấp máu cho cơ tim. Nếu không có lưu lượng máu, cơ tim không thể co bóp và cung cấp lượng máu lưu thông cần thiết cho phần còn lại của cơ thể thú cưng. Mặc dù chó có thể bị đau tim nhưng nó rất hiếm khi xảy ra.

Suy tim phổ biến hơn nhiều ở chó. Tim có chức năng như một chiếc máy bơm để đẩy máu đến khắp các bộ phận trong cơ thể. Bất kỳ tình trạng nào dẫn đến sự suy yếu của máy bơm—chẳng hạn như thoái hóa van tim theo thời gian, tổn thương do giun tim hoặc dị tật bẩm sinh của tim—đều có thể dẫn đến suy tim.

Một con chó bị suy tim sẽ có chất lỏng tích tụ trong phổi hoặc bụng, tùy thuộc vào bên nào của tim bị ảnh hưởng nhiều nhất. Suy tim cũng là một trường hợp khẩn cấp về y tế, vì vậy bất kỳ trường hợp ho, tăng nhịp thở hoặc gắng sức, hoặc sưng tấy ở bụng đều phải được bác sĩ thú y kiểm tra ngay lập tức.

Triệu chứng đau tim ở chó

Nếu con chó của bạn bị đau tim, bạn có thể thấy những dấu hiệu sau:

Mất ý thức

Không thể di chuyển chân

Thở nhanh hoặc nặng nhọc

Cực kỳ yếu hoặc thờ ơ (mệt mỏi)

Nguyên nhân gây đau tim ở chó

Ở chó, bất kỳ tình trạng nào làm tăng khả năng đông máu quá nhiều (tăng đông máu) đều có thể gây ra cơn đau tim. Các điều kiện có thể gây tăng đông máu bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Bệnh cushing

Viêm tụy nặng

Thiếu máu tán huyết qua trung gian miễn dịch (IMHA)

Nhiễm trùng huyết

Parvovirus

Bệnh giun tim

Bệnh ung thư

Làm thế nào bác sĩ thú y chẩn đoán một cơn đau tim ở chó ?

Nếu lo ngại về cơn đau tim, có thể xem xét chụp X quang (chụp X-quang) ngực, đo huyết áp, điện tâm đồ (ECG) để kiểm tra nhịp tim và siêu âm tim (siêu âm tim), cũng như xét nghiệm máu. để kiểm tra các bệnh nhiễm trùng, chức năng cơ quan hoặc các bất thường về đông máu.

Vì các cơn đau tim không phổ biến ở chó nên các xét nghiệm cơ bản thường được bắt đầu để tìm kiếm các nguyên nhân phổ biến hơn và có thể điều trị được.

Điều trị cơn đau tim ở chó

Cuối cùng, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cơ bản khiến cơ tim bị mất lưu lượng máu. Tiên lượng cho một cơn đau tim thực sự ở chó là rất kém, hầu hết chó không qua khỏi.

Phục hồi và quản lý cơn đau tim ở chó

Cơ hội phục hồi của một con chó sau cơn đau tim là thấp. Nó sẽ phụ thuộc vào lượng cơ tim có thể tiếp tục hoạt động và mức độ nghiêm trọng của tình trạng cơ bản gây ra cục máu đông.

Nếu nghi ngờ bị đau tim, nên chăm sóc thú y càng sớm càng tốt.

Câu hỏi thường gặp về đau tim ở chó

Có giống nào có nhiều nguy cơ bị đau tim không?

Không có một khuynh hướng giống được biết đến.

Thời gian sống sót trung bình của một con chó sau cơn đau tim là bao nhiêu?

Với bất kỳ cơn đau tim thực sự nào, thời gian sống sót của một con chó sẽ khá hạn chế. Tuy nhiên, nhiều tình trạng có thể biểu hiện tương tự, vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình đang có vấn đề về tim.

Bạn đang xem: Đau tim ở chó
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn