Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Cho chó ăn gì sau khi chúng nôn

Hiếu Wednesday, April, 2023

Chó nôn vì nhiều lý do. Một số nguy hiểm đến tính mạng, một số khác chỉ gây khó chịu nhẹ và cả đống nguyên nhân nằm ở đâu đó ở giữa. Nhưng một khi con chó của bạn đang trong quá trình hồi phục, bạn sẽ băn khoăn không biết nên cho chúng ăn gì để chúng không bị nôn trở lại.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những gì và cách cho chó ăn ở nhà sau khi chúng nôn mửa — và thậm chí quan trọng hơn, khi nào bạn nên đến văn phòng bác sĩ thú y.

Bạn có nên cho chó ăn sau khi chúng nôn?

Câu trả lời ngắn gọn là không, cho dù đó có phải là tình huống khẩn cấp hay không.

Các trường hợp khẩn cấp nôn mửa ở chó

Con chó của bạn có thể cần được bác sĩ thú y khám ngay lập tức và việc thử điều trị tại nhà trước hoặc cho chó ăn một ít thức ăn có thể nguy hiểm. Nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra với con chó của bạn, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y hoặc bệnh viện cấp cứu thú y để được tư vấn:

Con chó của bạn còn rất nhỏ hoặc đã già, hoặc có vấn đề về sức khỏe có thể khiến chúng đặc biệt dễ bị mất nước , không đủ dinh dưỡng và các tác động khác của nôn mửa

Con chó của bạn đã nôn ít nhất ba lần trong vòng 24 giờ

Con chó của bạn đang cố nôn nhưng không có gì xuất hiện

Có máu trong bãi nôn của chó

Con chó của bạn có vẻ yếu ớt, mất phương hướng hoặc đau đớn

Con chó của bạn bị tiêu chảy nặng hoặc các triệu chứng đáng lo ngại khác ngoài nôn mửa

Các trường hợp nôn nhẹ ở chó

Mặt khác, nếu con chó trưởng thành khỏe mạnh của bạn chỉ bị nôn một hoặc hai lần và có vẻ khá ổn, thì có thể chúng vừa ăn phải thứ gì đó bất thường hoặc bị viêm dạ dày ruột nhẹ và sẽ sớm cảm thấy khỏe hơn.

Trong trường hợp này, bạn không cần vội vàng đến bác sĩ thú y, nhưng bước đầu tiên để điều trị chứng nôn nhẹ ở chó trưởng thành khỏe mạnh là ngừng cho chúng ăn. Đưa thức ăn vào bụng đang khó chịu sẽ gây khó chịu và khiến trẻ dễ bị nôn tiếp tục.

Cất thức ăn của chó đi trong 12–24 giờ và không cho chúng ăn vặt hoặc đồ ăn thừa trên bàn. Không để nước cho chó uống, nhưng nếu chúng có xu hướng "ngậm nước", hãy giữ mực nước thấp để khuyến khích chúng uống một lượng nhỏ thường xuyên.

Tuy nhiên, có một số con chó không bao giờ được nhịn ăn. Chó con có thể bị hạ đường huyết nếu chúng không được ăn đủ thường xuyên. Những con chó đang dùng insulin để điều trị bệnh tiểu đường hoặc có khối u trong tuyến tụy (u insulin) cũng có nguy cơ cao bị hạ đường huyết nếu chúng không ăn thường xuyên. Gọi cho bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn trước khi giữ lại thức ăn cho bất kỳ con chó nào không khỏe mạnh và ít nhất 1 tuổi.

Cho chó ăn gì sau khi nhịn ăn

Sau thời gian nhịn ăn (nếu thích hợp), bạn có thể dùng thức ăn để điều trị nếu chó bị nôn cấp tính và nhẹ. Nôn cấp tính bắt đầu đột ngột và không kéo dài quá vài ngày—ngộ độc thực phẩm hoặc vi rút dạ dày như norovirus là những ví dụ phổ biến về nôn cấp tính ở người.

Nôn nhẹ không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chó hoặc xảy ra nhiều hơn hai hoặc ba lần trong 24 giờ. Nếu bạn không biết con chó của mình bị nôn, bạn có thể không nghĩ rằng có điều gì không ổn.

Vì vậy, con chó của bạn bị nôn cấp tính và nhẹ, và bạn đã nhịn ăn trong 12 đến 24 giờ. Giờ thì sao? Bắt đầu giới thiệu lại thức ăn dần dần. Hãy nghĩ xem bạn có thể bắt đầu ăn như thế nào sau khi bị nôn: Bạn sẽ không gọi ngay cho mình một chiếc bánh pizza; bạn có thể bắt đầu với bánh mì nướng hoặc một ít bánh quy giòn và xem nó diễn ra như thế nào. Bạn muốn làm một cái gì đó tương tự cho con chó của bạn.

Bắt đầu bằng cách cho chó ăn một lượng nhỏ thức ăn nhạt dễ tiêu hóa. Lựa chọn của bạn là:

Đồ ăn tự làm

Trộn như sau:

Thịt gà luộc, thịt trắng (không da hoặc xương) hoặc thịt hamburger nạc

Cơm trắng nấu chín hoặc khoai tây luộc và nghiền

Mặc dù những công thức nấu ăn này không đầy đủ và cân bằng về mặt dinh dưỡng để cho ăn lâu dài, nhưng chúng vẫn an toàn cho chó ăn trong vài ngày.

Thức ăn bán tự do

Các chế độ ăn kiêng dễ tiêu hóa, dễ tiêu hóa của chó này được cung cấp bởi các nhà sản xuất thức ăn vật nuôi có uy tín:

Trâu Xanh Giải Pháp Chân Thật An Lạc Bụng

Evanger's Classic Recipes Thức ăn cho chó đóng hộp Cơm và Gà

Royal Canin Canine Care Dinh dưỡng Chăm sóc Hệ tiêu hóa

Chế độ ăn theo toa

Hầu hết các bác sĩ thú y sẽ có ít nhất một vài hộp thức ăn cho chó theo toa, dễ tiêu hóa trong kho. Đây là hai lựa chọn tốt:

Chế độ ăn theo toa của Hill i/d Chăm sóc tiêu hóa

Chế độ ăn kiêng thú y Purina Pro Plan EN Gastroenteric

Thức ăn thường xuyên cho chó của bạn

Nếu chó của bạn đang trong chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc đơn giản là bạn không thể có được thức ăn dễ tiêu hóa cho chó, hãy từ từ bắt chó trở lại chế độ ăn bình thường.

Thức ăn ướt nói chung là một lựa chọn tốt hơn thức ăn vụn, ít nhất là trong thời gian ngắn. Thức ăn ướt có xu hướng dễ tiêu hóa hơn thức ăn khô và lượng nước bổ sung sẽ giúp giữ cho chó của bạn đủ nước.

Cho chó ăn bao nhiêu mỗi ngày sau khi nôn

Cách bạn bắt đầu cho chó ăn lại cũng quan trọng như những gì bạn cho chúng ăn. Hướng dẫn cho ăn này sẽ giúp bạn dần chuyển trở lại chế độ ăn bình thường cho chó bị nôn.

Ngày 1

Cho chó của bạn nhịn đói (chỉ những con trưởng thành khỏe mạnh) trong 12–24 giờ. Nếu không bị nôn trong thời gian đó, bạn có thể chuyển sang Ngày thứ 2.

Ngày 2

Cung cấp cho con chó của bạn 10% kích thước bữa ăn bình thường của chúng. Chờ một vài giờ.

Nếu con chó của bạn không bị nôn, hãy cho chúng ăn 25% khẩu phần ăn bình thường của chúng. Chờ một vài giờ.

Nếu con chó của bạn không bị nôn, hãy cho chúng ăn thêm 25% khẩu phần ăn bình thường của chúng. Chờ một vài giờ.

Nếu con chó của bạn không bị nôn, hãy cho chúng ăn 50% khẩu phần ăn bình thường của chúng.

Ngày 3

Cung cấp cho con chó của bạn 50% kích thước bữa ăn bình thường của chúng. Chờ một vài giờ.

Nếu con chó của bạn không bị nôn, hãy cho chúng ăn thêm 50% khẩu phần ăn bình thường của chúng. Chờ một vài giờ.

Nếu con chó của bạn không bị nôn, hãy cho chúng ăn một bữa ăn bình thường.

Ngày 4

Cho chó ăn lượng thức ăn bình thường chia thành ba bữa cách đều nhau trong ngày.

Ngày thứ 5 trở đi

Làm theo hướng dẫn này về cách chuyển đổi thức ăn cho chó của bạn để đưa chúng trở lại chế độ ăn bình thường, nếu cần.

Gọi cho bác sĩ thú y nếu tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình này, chó của bạn lại bắt đầu nôn mửa, bỏ ăn hoặc các triệu chứng của chúng trở nên tồi tệ hơn.

Có chế độ ăn kiêng theo toa cho chó bị nôn mãn tính không?

Có chế độ ăn kiêng theo toa cho nhiều tình trạng gây nôn mãn tính. Khi tình trạng nôn mửa của chó kéo dài hơn một vài tuần, tình trạng này được coi là mãn tính hơn là cấp tính. Nhiều vấn đề sức khỏe có thể gây nôn mửa mãn tính ở chó, bao gồm:

Ký sinh trùng đường ruột

Bệnh viêm ruột

Tắc nghẽn đường tiêu hóa một phần

Nhiễm virus hoặc vi khuẩn

Viêm tụy mãn tính hoặc tái phát

Rối loạn chức năng nội tạng (ví dụ như bệnh thận hoặc gan)

Dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Bệnh ung thư

Chế độ ăn uống đóng một phần trong việc quản lý nhiều bệnh này.

Ví dụ:

Bác sĩ thú y thường kê đơn các chế độ ăn ít gây dị ứng như Hill's Prescription Diet z/d hoặc Purina Pro Plan Veterinary Diets EL để hỗ trợ điều trị bệnh viêm ruột và dị ứng thực phẩm.

Chế độ ăn rất ít chất béo, chẳng hạn như Thức ăn cho chó khô có hàm lượng chất béo thấp đường tiêu hóa dành cho người lớn của Royal Canin Veterinary Diet , có thể phù hợp với những con chó bị viêm tụy mãn tính.

Thức ăn cho chó được làm với lượng protein chất lượng cao vừa phải thường được khuyên dùng cho chó mắc bệnh thận mãn tính. Các lựa chọn tốt bao gồm Chế độ ăn theo toa của Hill k/d Chăm sóc thận , Chế độ ăn dành cho thú y Purina Pro Plan NF Chức năng thận và Chế độ ăn dành cho thú y Royal Canin Hỗ trợ thận dành cho người lớn D Lát mỏng trong nước thịt .

Chó bị nôn mãn tính thường không thèm ăn. Bạn có thể cảm thấy hấp dẫn khi chuẩn bị bữa ăn tự nấu cho chó, nhưng điều này có thể nguy hiểm nếu kéo dài quá lâu. Hầu hết các công thức nấu ăn tại nhà không đầy đủ và cân bằng về mặt dinh dưỡng, ngay cả đối với những con chó khỏe mạnh. Thêm một căn bệnh mãn tính, và việc chuẩn bị một chế độ ăn uống lành mạnh để cho ăn lâu dài trở nên gần như không thể nếu không có ý kiến ​​​​của chuyên gia dinh dưỡng thú y.

Điều quan trọng đối với những con chó bị nôn mửa là có được chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn thức ăn tốt nhất dựa trên các chi tiết cụ thể của trường hợp chó của bạn.

Bạn đang xem: Cho chó ăn gì sau khi chúng nôn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn