Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Cho chó ăn gì khi bị tiêu chảy

Hiếu Monday, April, 2023

Đối với chó con còn rất nhỏ (dưới 3 tháng tuổi), chó già và những con có vấn đề sức khỏe đã biết khác, hãy gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn trước khi nhịn ăn. Đôi khi nhịn ăn 24 giờ sẽ phù hợp, nhưng những lúc khác, có thể khuyên nên nhịn ăn 12 giờ hoặc thậm chí ngắn hơn. Họ thậm chí có thể không khuyên bạn nên nhịn ăn. Khi nghi ngờ, hãy gọi điện thoại trước.

Nhịn ăn khiến tất cả những thứ xấu di chuyển xuống và ra khỏi hệ thống của một con chó. Điều này giúp nó có thời gian nghỉ ngơi ngắn, giống như khởi động lại máy tính.

Tuy nhiên, đừng bao giờ giữ lại nước. Cất bát thức ăn đi và không cho đồ ăn vặt, nhưng hãy để sẵn nhiều nước sạch cho chúng.

Chế độ ăn nhạt nhẽo có hiệu quả với chó bị tiêu chảy không?

Đúng vậy, một chế độ ăn nhạt có thể giúp ích sau thời gian nhịn ăn, miễn là chó của bạn không còn bị tiêu chảy nữa và không có các triệu chứng khác. Nếu con chó của bạn có vẻ bị ốm, nôn mửa hoặc vẫn bị tiêu chảy, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn. Điều này rất quan trọng, bởi vì bạn không muốn làm đảo lộn hệ thống của họ một lần nữa.

Kế hoạch ăn kiêng nhịn ăn cộng với ăn nhạt nhẽo là thích hợp nhất đối với những con chó chỉ đơn giản là mắc phải thứ gì đó làm rối loạn hệ thống của chúng, chứ không phải cho những mối lo ngại lâu dài hơn như các bệnh mãn tính.

Nếu con chó của bạn có vẻ ổn và không có tình trạng sức khỏe đang diễn ra hoặc tiêu chảy mãn tính, hãy cung cấp một lượng nhỏ chế độ ăn nhạt. Thức ăn nhạt dễ tiêu hóa và dễ dung nạp hơn. Một lượng nhỏ được cung cấp thường xuyên hơn cũng dễ dàng nhất cho cơ thể xử lý.

Đối với hầu hết các con chó, một chế độ ăn nhạt phù hợp sẽ bao gồm thịt gà luộc hoặc bánh mì kẹp thịt luộc cùng với cơm, để cung cấp cả protein và carbohydrate. Nên đun sôi để loại bỏ càng nhiều chất béo càng tốt. Ý tưởng là cung cấp cho con chó của bạn một bữa ăn rất ít chất béo, dễ tiêu hóa.

Tốt nhất là bắt đầu với một lượng rất nhỏ—đôi khi chỉ một hoặc hai thìa canh—để xem chó của bạn có ăn được không và có thể giữ thức ăn không. Tốt hơn là nên cho một bữa ăn nhỏ cứ sau hai đến ba giờ hơn là một bữa ăn lớn ngay lập tức, ngay cả khi con chó của bạn đang cầu xin nhiều hơn.

Hầu hết các bác sĩ thú y sẽ khuyến nghị một chế độ ăn nhạt trong ba đến năm ngày sau một đợt tiêu chảy nhẹ, giả sử rằng con chó của bạn có vẻ ổn. Bất kỳ con vật nào vẫn bị ốm hoặc nôn mửa cần được chăm sóc thêm ngoài chế độ ăn uống nhạt nhẽo.

 

Thức ăn cho chó bị tiêu chảy nhẹ hoặc cấp tính

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thú y coi bệnh tiêu chảy nhẹ là phân mềm hoặc lỏng kéo dài dưới ba ngày, chó vẫn hoạt động và ăn uống như bình thường, ngoài ra không có triệu chứng nào khác.

Đáng lo ngại hơn nếu con chó của bạn dường như bị ốm. Bạn có thể nhận thấy rằng chó của mình ngủ nhiều hơn bình thường, ăn không ngon , im lặng, nôn mửa, tiêu chảy có máu hoặc chất nhầy hoặc có vẻ uể oải.

Bệnh tiêu chảy cấp tính bắt đầu đột ngột—nói cách khác, con chó của bạn hoàn toàn bình thường khi chúng đi dạo lúc 10 giờ tối và đến 6 giờ sáng, sàn nhà bị tiêu chảy bao phủ. Tiêu chảy cấp tính có thể nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào các dấu hiệu bệnh khác.

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy nhẹ, hãy bắt đầu nhịn ăn trong 24 giờ, nhưng hãy để đầy đĩa nước. Nếu con chó của bạn ăn sáng lúc 8 giờ sáng và bắt đầu bị tiêu chảy lúc 9 giờ sáng, đừng cho bất kỳ thức ăn nào (kể cả đồ ăn vặt) cho đến 8 giờ sáng ngày hôm sau

Khi bạn cung cấp thức ăn, hãy sử dụng thức ăn nhạt theo toa của bác sĩ thú y (không phải cửa hàng thú cưng) hoặc thức ăn nhạt chế biến tại nhà. Chế độ ăn nhạt nhẽo này nên có tỷ lệ thịt luộc và cơm là 1:1 (ví dụ: 1 chén gà luộc và 1 chén cơm), sử dụng loại thịt nạc nhất có thể. Các lựa chọn thường được khuyên dùng nhất là gà luộc hoặc bánh mì kẹp thịt luộc.

Bắt đầu bằng cách cho ăn 2 muỗng canh hỗn hợp trên 10 pound trọng lượng cơ thể. Cung cấp những bữa ăn nhỏ này cứ sau hai đến ba giờ trong ngày đầu tiên. Tốt hơn là cung cấp quá ít thức ăn hơn là quá nhiều.

Trong ba ngày tiếp theo, tăng dần khẩu phần ăn và giảm tần suất bữa ăn. Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5, bắt đầu trộn một số thức ăn thông thường của chó. Đến ngày thứ 7, hầu hết chó sẽ ăn lại thức ăn thông thường cho chó và cảm thấy ổn.

Nếu bất cứ lúc nào con chó của bạn bị tiêu chảy nhiều hơn, nôn mửa hoặc cảm thấy không khỏe, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn. Sau thời gian nhịn ăn ban đầu, bạn sẽ thấy tình trạng thú cưng của mình được cải thiện ổn định và bất kỳ trở ngại nào cũng đáng lo ngại.

Cho chó ăn gì khi bị tiêu chảy mãn tính

Nếu con chó của bạn đang bị tiêu chảy mãn tính , với các đợt liên tục theo thời gian, thì có thể có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn đang diễn ra. Trước khi bạn có thể áp dụng một chế độ ăn kiêng phù hợp, tình trạng sức khỏe cần được xác định, chẩn đoán và giải quyết — và chế độ ăn kiêng có thể chỉ là một phần trong kế hoạch điều trị.

Chế độ ăn theo toa dành cho chó bị tiêu chảy có thể phù hợp hơn nếu chó của bạn bị tiêu chảy lâu ngày hoặc có vấn đề về sức khỏe như bệnh viêm ruột . Thực phẩm theo toa có thể giúp giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa lâu dài vì chúng được sản xuất để đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng trong thời gian dài hơn.

Mặc dù chế độ ăn tự chế như chế độ ăn nhạt có ích trong thời gian ngắn, nhưng nó cực kỳ thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho chó khỏe mạnh về lâu dài. Mặc dù sử dụng nó trong vài ngày hoặc một tuần sẽ không gây hại gì, nhưng trong thời gian dài, nó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi — đó là lý do tại sao thực phẩm kê đơn lại có tác dụng.

Nhiều loại thực phẩm theo toa có sẵn thông qua bác sĩ thú y của bạn, với một số loại phổ biến nhất là Chế độ ăn theo toa của Hill i/d (chế độ ăn uống đường ruột) và Purina EN (dinh dưỡng đường tiêu hóa) . Có nhiều nhãn hiệu và công thức khác, và bác sĩ thú y sẽ giúp bạn phân loại loại nào phù hợp nhất cho chó của bạn trong thời gian dài, tùy thuộc vào tình trạng cơ bản.


 

 

Bạn đang xem: Cho chó ăn gì khi bị tiêu chảy
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn