Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Chăm sóc chó con mới: 8-12 tuần

Hiếu Wednesday, April, 2023

Chào mừng bạn đến với tuổi thanh xuân. Khi được 8-12 tuần tuổi, chó con đã sẵn sàng để về nhà mới. Trong giai đoạn này, họ đang trải qua rất nhiều thay đổi. Mặc dù điều quan trọng là phải thận trọng khi lựa chọn các tương tác xã hội thích hợp cho chó con của bạn, nhưng không nên cô lập chúng—điều này có thể khiến các hành vi sợ hãi phát triển.

Khi bạn mang chú chó con mới về nhà, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ các phòng khám thú y và chọn một phòng khám mà bạn muốn sử dụng suốt đời cho thú cưng của mình. Bởi vì điều quan trọng là những trải nghiệm tích cực trong thời gian này, nên có thể hữu ích khi tìm kiếm các phòng khám có bác sĩ thú y và nhân viên được chứng nhận Không sợ hãi và/hoặc được Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ (AAHA) công nhận.

Trước khi mang con chó con của bạn về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn có những điều sau đây:

Thẻ có nhận dạng

Dây xích

Bát đựng thức ăn và nước uống

Đồ chơi

Thùng lớn (tùy thuộc vào kích thước của chúng hoặc kích thước trưởng thành cuối cùng của chúng)

Giường/bộ đồ giường

Phát triển

Trong thời gian này, chó con đang phát triển nhanh chóng. Họ đã tăng tính độc lập và bắt đầu thử thách ranh giới của mình. Hiện tại cũng đang mọc răng – đây được coi là thời điểm cao điểm để nhai phá hoại. Điều này có thể được khắc phục bằng cách chuyển sự chú ý của chó con sang thứ mà chúng nên nhai và khen ngợi chúng vì đã nhai những thứ phù hợp bằng cách sử dụng giọng điệu khen ngợi, bấm nút hoặc cho ăn.

Vì chó con đang rụng răng sữa để nhường chỗ cho răng trưởng thành nên điều quan trọng là bạn phải lưu ý đến những gì chó con đang nhai. Chó con không nên nhai bất cứ thứ gì cứng hơn thứ mà bạn có thể đặt hình thu nhỏ của mình vào. Điều quan trọng là phải kiểm tra để chú chó con của bạn không có nguy cơ bị gãy một trong những chiếc răng sữa của chúng. Khi răng sữa bị hư hỏng hoặc bị dịch chuyển, có thể ảnh hưởng đến răng trưởng thành chưa mọc của chúng, điều này có thể dẫn đến công việc nha khoa phức tạp và phức tạp.

Hành vi

Khi được đưa vào nhà mới, các hành vi phổ biến của chó con bao gồm cắn, vẫy đuôi, ngáp và cắn. Cắn là hình thức giao tiếp chính của chó con—một cách để báo hiệu rằng chúng đã sẵn sàng chơi và thử giới hạn của ngôi nhà mới. Tuy nhiên, nipping nên được khuyến khích. Trong khoảng thời gian 8-16 tuần, chó con có thể khó nắm bắt các khái niệm huấn luyện phức tạp. Việc giới thiệu các mệnh lệnh (tên của chúng, củng cố tích cực các hành vi mà bạn muốn khuyến khích) có thể được thực hiện vào lúc này.

Chó con từ 3-12 tuần tuổi đang trong giai đoạn xã hội hóa quan trọng. Phần quan trọng nhất của sự phát triển xã hội hóa là giai đoạn sợ hãi, từ 8-10 tuần. Trong thời gian này, chó con rất nhạy cảm với những trải nghiệm đau thương, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi bắt đầu huấn luyện chó con. Việc đào tạo nên tập trung nhiều hơn vào việc khen ngợi những hành vi mà bạn muốn khuyến khích, chẳng hạn như thưởng cho việc sử dụng khu vực phòng tắm được chỉ định. Đào tạo không nên liên quan đến hình phạt khắc nghiệt hoặc cô lập. Trong thời gian này, chó con có thể sợ hãi một người, một con vật khác hoặc một đồ vật. Hành vi đáng sợ được thể hiện bằng cách run rẩy, tai cụp vào đầu, cụp đuôi, đóng băng tại chỗ, trốn tránh, gầm gừ, sủa trong khi lùi lại hoặc bồn chồn quá mức.

Dinh dưỡng

Trong thời gian này, chó con của bạn nên cai sữa hoàn toàn và nên ăn thức ăn dành cho chó con đã được AAFCO chấp thuận . Chó con nên được cho ăn ba đến bốn lần một ngày. Tuy nhiên, tần suất có thể thay đổi dựa trên kích thước của con chó của bạn và những cân nhắc đặc biệt khác. Trao đổi với bác sĩ thú y về chế độ ăn phù hợp với chó con và lịch trình cho ăn phù hợp.

Đào tạo - Huấn luyện

Điều quan trọng là phải phù hợp với đào tạo và củng cố các mệnh lệnh. Nếu không, con chó con của bạn có thể thụt lùi và phát triển các hành vi bất lợi. Các buổi huấn luyện có thể trở nên thú vị và tương tác với các món ăn, lời khen ngợi và đồ chơi để giúp chú chó con của bạn hứng thú trong quá trình huấn luyện và giúp chúng liên kết nó với những trải nghiệm tích cực.

Trong thời gian này, các kỹ năng cần rèn luyện bao gồm:

Xã hội hóa: Xã hội hóa bao gồm việc cho chó con của bạn tiếp xúc với những người, động vật, đồ vật và môi trường mới. Sự tò mò có thể được khuyến khích một cách thận trọng để thúc đẩy mối liên hệ tích cực với điều gì đó mà chó con của bạn chưa được trải nghiệm. Nếu có những đồ vật được sử dụng thường xuyên ở nhà như xe đạp, xe lăn hoặc mũ, chó con của bạn nên được phép khám phá chúng, sử dụng các biện pháp củng cố tích cực như đồ ăn vặt và đồ chơi.

Xử lý ít căng thẳng : Điều này bao gồm chạm vào tai chó con của bạn, nâng môi lên, chạm vào nướu và răng, chơi với bàn chân và bụng, đồng thời di chuyển nhẹ đuôi của chúng xung quanh. Nếu lúc đầu, chó con của bạn không thoải mái với điều này, hãy bắt đầu từ từ với những khu vực mà chó con của bạn cảm thấy thoải mái nhất và thưởng cho hành vi tích cực bằng đồ ăn vặt, khen ngợi, đồ bấm hoặc đồ chơi. Dần dần di chuyển đến những khu vực mà chó con có thể không thoải mái cho đến khi chúng biết được trải nghiệm đó không gây căng thẳng. Nếu con chó con của bạn gặp khó khăn trong việc chấp nhận quy trình xử lý này, có thể hữu ích khi tìm kiếm sự hướng dẫn của người huấn luyện chó được chứng nhận. Kiểu tương tác này giúp chuẩn bị cho một chú chó con đi khám bác sĩ thú y.

Huấn luyện tính độc lập : Vì cha mẹ thú cưng thường hào hứng với sự bổ sung mới, nên bạn sẽ muốn dành toàn bộ thời gian cho chúng khi ở nhà. Tuy nhiên, chó con của bạn cần có thời gian xa bạn—ngay cả khi bạn ở nhà—để chúng có thể cảm thấy thoải mái với thời gian ở một mình. Bước quan trọng nhất trong quá trình huấn luyện tính độc lập là đảm bảo rằng chó con của bạn có chỗ ngủ dành riêng cho chúng—chứ không phải ngủ cùng giường với bạn. Vòng cổ pheromone, huấn luyện tại chỗ và liệu pháp âm nhạc đều có thể được sử dụng để giúp phát triển tính độc lập và các phương pháp tự xoa dịu khi chó con của bạn lớn lên.

Huấn luyện trong nhà/Huấn luyện trong thùng : Huấn luyện trong thùng có thể là nền tảng cho việc huấn luyện tại nhà, bởi vì nếu chó con của bạn bị giới hạn trong một không gian ngủ nhỏ, chúng sẽ tiếp nhận việc huấn luyện trong nhà (huấn luyện trong bô) hiệu quả hơn. Điều quan trọng là chó con của bạn cảm thấy thoải mái trong không gian của chúng và không cảm thấy đó là khu vực được sử dụng để cách ly có liên quan tiêu cực. Nó cũng có thể hữu ích để khuyến khích sự liên kết của chiếc cũi với những trải nghiệm như đồ chơi nhai, bữa ăn và thời gian ngủ.

Trong các buổi chơi, sử dụng đồ chơi để chơi giúp ngăn cản việc ngậm miệng. Không dùng tay hoặc chân chơi với chó con; nó có thể gây ra vấn đề sau này với đào tạo.

Tình trạng sức khỏe

Trong thời gian này, lịch tiêm phòng cho chó con của bạn đang diễn ra. Mặc dù điều quan trọng là cho chó con của bạn ra ngoài, đăng ký tham gia các lớp học dành cho chó con và nói chung là khám phá thế giới, nhưng hãy đảm bảo rằng chó con của bạn có những trải nghiệm an toàn với thú cưng mà bạn quen thuộc hoặc thú cưng cùng lứa tuổi để giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm với một loại bệnh. Vào thời điểm này, chúng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng đường ruột do nhai que, cỏ và tiếp xúc với các bệnh mà chúng có thể chưa bắt đầu hoặc chưa hoàn thành việc tiêm phòng. Chúng cũng có thể ở xung quanh những vật nuôi khác không rõ tình trạng tiêm phòng và tẩy giun. Chó con cũng có nguy cơ phát triển vi rút u nhú .

Chó con rất tò mò, đang lớn và đang phát triển, điều này có thể khiến chúng có nguy cơ nuốt phải dị vật và nhiễm độc. Mặc dù điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chó con dễ bị tổn thương hơn vì chúng vẫn đang học các mệnh lệnh như “để yên” hoặc “bỏ nó xuống” và vì chúng đang khám phá thế giới bằng miệng.

Trong thời gian này, có rất nhiều thứ mà chó con có thể vướng vào, có thể hữu ích nếu bạn xem xét bảo hiểm vật nuôi cho chó con của bạn. Bằng cách đó bạn có sự hỗ trợ cần thiết nếu tai nạn xảy ra.

Tiêm phòng

Trong thời gian này, con chó con của bạn sẽ đến bác sĩ thú y khá nhiều. Hầu hết các loại vắc-xin đều cần nhiều đợt nhắc lại để có hiệu quả. Khi chó con được hơn 16 tuần tuổi, hầu hết các loại vắc-xin đều cần tiêm mũi đầu tiên, sau đó tiêm nhắc lại để hoàn thành loạt vắc-xin.

Thời điểm tiêm vắc-xin bệnh dại nên được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn. Độ tuổi mà chó con có thể bắt đầu tiêm vắc-xin bệnh dại do luật tiểu bang quy định. Sê-ri vắc-xin Distemper (DAPP) có thể được tiêm trong khoảng thời gian 2-4 tuần bắt đầu từ 6 tuần tuổi, tùy thuộc vào khuyến nghị của phòng khám và nhà sản xuất cho đến khoảng 16 tuần tuổi. Vắc xin được tiêm tại nhà (không phải của bác sĩ thú y được cấp phép) thường không được tính vào tình trạng tiêm chủng. Điều này là do một chuyên gia được cấp phép đã được đào tạo về phương pháp bảo quản và quản lý vắc xin đúng cách để đảm bảo việc tiêm chủng được an toàn. Nó phải được bảo quản đúng cách và phải được sử dụng trước ngày hết hạn của vắc xin.

Bác sĩ thú y cũng có thể đề xuất các loại vắc-xin khác cho chó con của bạn. Những điều này phụ thuộc vào lối sống và những bệnh nào có thể nổi bật trong khu vực. Các loại vắc-xin không cốt lõi có thể được khuyến nghị bao gồm:

Bordetella

Leptospirosis

Bệnh lyme

Cúm

Điều quan trọng nữa là bạn phải nói chuyện với bác sĩ thú y về những gì có thể được coi là phương pháp điều trị phòng ngừa phù hợp và an toàn đối với bọ chét, ve và giun tim. 

Bạn đang xem: Chăm sóc chó con mới: 8-12 tuần
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn