Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

Cách phòng ngừa và diệt bọ chét và ve trên chó

Hiếu Friday, May, 2023

Bọ chét và ve là những ký sinh trùng bên ngoài phiền phức, chúng thích ẩn náu trong lông chó của bạn và bám vào da để kiếm ăn. Những con chó dành nhiều thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là ở những khu vực nhiều cỏ hoặc nhiều cây cối, có nguy cơ mắc bệnh, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở những bãi cỏ ngắn hơn và xung quanh những bụi cây trong sân của bạn.

Bọ ve và bọ chét thường xuất hiện trong những tháng ấm hơn, nhưng một số cũng có thể sống sót ở nhiệt độ đóng băng. Chúng cũng nhảy từ vật nuôi này sang vật nuôi khác , vì vậy ngay cả khi chó của bạn hầu như ở trong nhà, những ký sinh trùng này vẫn có thể tìm cách xâm nhập cơ thể chúng.

Bọ chét và ve thường mang ký sinh trùng và các bệnh khác có thể gây hại cho sức khỏe của chó và trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Con người cũng có nguy cơ mắc các vấn đề y tế vì những ký sinh trùng này thích hút máu của động vật hoặc con người và chúng có thể sống trong nhà bạn để tìm kiếm vật chủ tiếp theo.

Điều quan trọng là phải tìm hiểu cách loại bỏ bọ chét và ve thích hợp cũng như phòng ngừa để ngăn chặn sự lây truyền bệnh tật, giúp bạn và thú cưng của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Cách diệt ve và bọ chét trên chó

Để loại bỏ ve và bọ chét trên con chó của bạn, hãy biết cách tìm kiếm chúng.

Bọ ve có xu hướng lớn hơn bọ chét, mặc dù chúng thường thích di chuyển đến những vùng ẩm ướt, tối và ấm trên cơ thể. Điều quan trọng là phải thường xuyên sờ khắp người chú chó của bạn, bao gồm cả kẽ ngón chân, tai, nách, háng và các nếp gấp trên mặt. Cố gắng kiểm tra hàng ngày nếu thú cưng của bạn thường xuyên ở ngoài trời hoặc vài lần mỗi tuần nếu chúng chỉ ra ngoài đi dạo.

Xác định vị trí và loại bỏ bọ chét càng sớm thì càng ít có khả năng xảy ra các vấn đề y tế, vì phải mất vài giờ (thường lên đến 36 giờ) để truyền bệnh sau khi bọ ve bám vào da. Bàn chải và lược có thể hữu ích để tìm bọ ve, nhưng dùng tay kiểm tra kỹ lưỡng một lần là cách tốt nhất để tìm bọ ve trên chó của bạn. Luôn rửa tay sau khi kiểm tra ve chó của bạn.

Diệt ve trên chó

Sau khi xác định được bọ chét, hãy dùng nhíp nhỏ gắp bọ chét ở phần gốc nơi bọ chét chui vào da và nhấc lên với lực ấn đều và chắc hướng lên trên. Sau khi lấy miệng bọ chét ra khỏi da, hãy đặt bọ chét này vào hộp hoặc túi nhựa và liên hệ với bác sĩ thú y của bạn . Sử dụng một lượng nhỏ cồn hoặc chất khử trùng để chấm lên vùng da bị ảnh hưởng của chó sau khi loại bỏ.

Diệt bọ chét trên chó

Bọ chét nhỏ hơn bọ ve và thường xâm nhập nhiều vùng trên cơ thể. Các triệu chứng bao gồm ngứa dữ dội, rụng tóc, đỏ da và có vết xước trên cơ thể. Nơi đầu tiên bạn bắt đầu tìm kiếm là ở gốc đuôi hoặc cổ chó, tách lớp lông ra và quan sát kỹ xem có bọ nhảy nhỏ, sẫm màu nào không. Đôi khi bọ chét trưởng thành không được tìm thấy nhảy tích cực. Bạn cũng có thể thấy những đốm trắng nhỏ ở gốc lông, đó là trứng bọ chét, hoặc những đốm đen trên da, đó là phân của bọ chét. 

Cách dễ nhất để tìm bọ chét trên chó của bạn là dùng lược chải bọ chét. Khi bạn chải qua bộ lông, có thể nhìn thấy trứng hoặc phân của bọ chét, đó là dấu hiệu xác nhận sự xâm nhập của bọ chét. Bọ chét thường khó loại bỏ hơn bọ ve vì chúng nhỏ hơn và nhiều hơn. Ngay cả khi bạn loại bỏ bọ chét trưởng thành bằng cách tắm đơn giản, trứng cuối cùng sẽ nở hoặc bọ chét trong nhà sẽ quay trở lại con chó của bạn, gây ra một đợt lây nhiễm khác.

Tắm thuốc, thuốc trị bọ chét và thuốc ngừa bọ chét/ve là cần thiết để đảm bảo không có thêm vấn đề nào khác.

Thuốc trị bọ chét và ve trên chó

Hiện tại không có loại thuốc nào diệt bọ chét khi tiếp xúc với da, nhưng một số loại thuốc diệt bọ chét trưởng thành và ấu trùng bọ chét trên chó. Bọ chét phải bám vào da thì thuốc mới có hiệu quả. .

Sau phương pháp điều trị này, nhóm thú y thường khuyên bạn nên tắm cho chó bằng xà phòng rửa bát Dawn không mùi nếu bạn không có dầu gội cho chó ở nhà. Sau đó, bạn sẽ chải kỹ bộ lông để loại bỏ tất cả bọ chét, ấu trùng và trứng đã chết.

Những phương pháp điều trị này phải được tuân theo bằng thuốc ngăn ngừa bọ chét và ve theo toa, vì chúng không có tác dụng lâu dài. Ngoài ra, ngôi nhà cần được xử lý để ngăn bọ chét quay trở lại con chó của bạn, gây ra vấn đề tương tự.

Dầu gội đầu và thuốc xịt trị bọ chét và ve trên chó

Dầu gội trị ve và bọ chét phải được sử dụng thận trọng và dưới sự giám sát của bác sĩ thú y. Nhiều sản phẩm không kê đơn này có thể gây ngộ độc nếu nuốt phải hoặc nếu sử dụng sản phẩm không phù hợp. Những loại dầu gội này thường không được khuyên dùng để điều trị cho chó bị nhiễm bọ chét/ve, vì chúng có xu hướng không kéo dài và thường không hiệu quả.

Frontline và Advantage cung cấp dầu gội/thuốc xịt diệt bọ chét và ve, nhưng nếu không tiếp tục sử dụng, ký sinh trùng sẽ tái phát.

Làm thế nào để diệt bọ chét và ve trong nhà của bạn

Xử lý ve và bọ chét trong sân và nhà của bạn là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập hoặc tái xâm nhập. Các cách để bảo vệ sân của bạn bao gồm:

Tiếp tục cắt cỏ và cắt tỉa tất cả các bụi cây.

Niêm phong tất cả các không gian mở nơi động vật ngoài trời có thể làm tổ. Tránh để thức ăn cho động vật lân cận như mèo hoang hoặc các sinh vật khác như gấu trúc và thú có túi ôpôt.

Có những loại thuốc xịt ve và bọ chét OTC hiệu quả, nhưng điều quan trọng là phải thảo luận về những lựa chọn này với bác sĩ thú y hoặc người làm vườn của bạn trước để đảm bảo những sản phẩm này an toàn cho vật nuôi của bạn nếu nuốt phải.

Sự phá hoại của bọ chét trong nhà có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn là ve, vì bọ chét thường được tìm thấy với số lượng lớn. Các cách để bảo vệ ngôi nhà của bạn trong thời gian bọ chét xâm nhập bao gồm:

Thường xuyên hút bụi để loại bỏ những nơi phổ biến cho những ký sinh trùng này sinh sống.

Hút bụi đồ nội thất như ghế vải và trường kỷ, cũng như ván chân tường và gầm giường cho chó trong nhà.

Thường xuyên thay túi chân không hoặc làm rỗng hộp chân không và trong môi trường kín bên ngoài nhà.

Giặt bộ đồ giường và đồ chơi của chó trong nước nóng vài lần mỗi tuần để tiêu diệt bọ chét chưa trưởng thành. 

Trong trường hợp nhà bị nhiễm bọ chét nghiêm trọng hoặc nếu chó của bạn tiếp tục bị bọ chét/bọ ve tái phát, hãy liên hệ với chuyên gia diệt bọ chét để thảo luận về các lựa chọn thân thiện với vật nuôi để diệt bọ chét trong nhà.

Làm thế nào để ngăn ngừa bọ chét và ve trên chó

Phòng ngừa bọ chét và ve an toàn và đơn giản hơn nhiều so với việc điều trị các vấn đề có thể xảy ra sau khi chó của bạn bị nhiễm bệnh. Có nhiều lựa chọn trên thị trường có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của bọ chét và ve, mặc dù không có lựa chọn nào hiệu quả 100%, điều đó có nghĩa là việc kiểm tra cơ thể định kỳ và vệ sinh nhà cửa vẫn rất quan trọng. Thuốc phòng ngừa, thuốc bôi và vòng cổ nên được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn để xác định các lựa chọn tốt nhất dựa trên lối sống của thú cưng của bạn.

Mặc dù bọ chét và ve là những sinh vật khó chịu thích ký sinh lên chó của bạn hoặc thậm chí là bạn, nhưng vẫn có nhiều lựa chọn để bảo vệ chó và bạn khỏi những ký sinh trùng này. Điều quan trọng là phải thảo luận tất cả các lựa chọn với bác sĩ thú y của bạn để xác định hướng hành động tốt nhất dựa trên tiền sử bệnh của thú cưng, mức độ nhiễm bệnh và thói quen sinh hoạt của chúng.

 

Bạn đang xem: Cách phòng ngừa và diệt bọ chét và ve trên chó
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn