Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

7 bệnh thường gặp ở chó con và cách bảo vệ chó con của bạn

Hiếu Monday, April, 2023

Đưa một con chó con mới vào nhà của bạn luôn luôn thú vị. Và khi bạn thêm một thành viên mới trong gia đình, bạn muốn làm mọi thứ có thể để giữ cho họ an toàn và khỏe mạnh. Cũng giống như con người, chó con không có hệ thống miễn dịch mạnh như người lớn và có một số bệnh mà chúng dễ mắc phải hơn—đặc biệt là nếu chúng không được tiêm phòng đầy đủ .

Sau đây là những điều bạn cần biết về những căn bệnh chó con phổ biến nhất mà thành viên mới của bạn có thể mắc phải và cách bạn có thể giúp đỡ thành viên bốn chân mới trong gia đình mình.

1. Vi rút Parvo (Parvo)

Parvovirus là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất mà chó con có thể mắc phải—căn bệnh này phổ biến khắp Hoa Kỳ, dễ lây lan và có khả năng gây tử vong.

Ở cấp độ cơ bản nhất, parvovirus là một loại vi rút dạ dày rất khó chịu và rất dễ lây lan. Nó lây truyền qua phân và có thể tồn tại trong môi trường hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Vì vậy, bạn nên tránh đặt chó con trên mặt đất ở những nơi công cộng hoặc dắt chúng đi dạo trong khu phố cho đến khi chúng được tiêm phòng đầy đủ.

Các triệu chứng của parvovirus thường cấp tính (có nghĩa là chúng khởi phát đột ngột) và có thể tiến triển nhanh chóng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng phổ biến nào sau đây, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn :

Nôn mửa

Tiêu chảy (thường có máu và nhiều)

Thờ ơ

Giảm sự thèm ăn

Trầm cảm

Mất nước

Đau bụng

Nướu nhợt nhạt

Sốt

Yếu đuối

Co giật

Không có cách điều trị đặc hiệu cho parvovirus, chỉ có chăm sóc hỗ trợ. Lý tưởng nhất là chó con mắc bệnh parvo nên được nhập viện để đảm bảo chúng được chăm sóc đầy đủ. Khi nhập viện, tỷ lệ sống sót đã được chứng minh là cao tới 90%, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào tuổi của chó con, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, lịch sử tiêm phòng, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và mức độ chăm sóc y tế được cung cấp.

2. Giận dữ

Vi-rút Distemper là một loại vi-rút khác rất dễ lây lan, thường gây tử vong, chủ yếu tấn công hệ hô hấp, đường tiêu hóa và thần kinh của chó và chó con. Vi-rút này thường lây lan qua không khí, chẳng hạn như qua hắt hơi hoặc ho , hoặc từ thức ăn và bát nước dùng chung.

Các triệu chứng của distemper bao gồm:

Chảy dịch xanh hoặc vàng từ mắt

Nước mũi xanh hoặc vàng

Sốt

Ho

Thờ ơ

Giảm sự thèm ăn

Nôn mửa

Miếng đệm chân dày

Khoanh tròn

Nghiêng đầu

Co giật

Cũng như bệnh parvo, không có cách điều trị vi rút gây bệnh. Chăm sóc hỗ trợ có thể được cung cấp cho thú cưng của bạn, nhưng căn bệnh này thường gây tử vong. Khả năng phục hồi là rất hiếm và những con chó phục hồi thường có men răng kém phát triển, khiến chúng dễ mắc bệnh răng miệng trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, nếu con chó của bạn phát triển bất kỳ dấu hiệu thần kinh nào trong quá trình mắc bệnh chó con phổ biến này và sống sót, những triệu chứng thần kinh đó thường tồn tại suốt đời.

3. Ho gà

Bệnh ho cũi chó , chính thức được gọi là bệnh hô hấp truyền nhiễm ở chó, là một trong những bệnh đường hô hấp trên phổ biến nhất ở cả chó và chó con. Nó có thể do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra (hoặc cả hai cùng một lúc!).

Bệnh ho cũi lây truyền khi miệng hoặc mũi của chó con tiếp xúc với mầm bệnh. Đây là lý do tại sao bệnh chó con phổ biến có liên quan đến những nơi có nhiều chó qua lại, chẳng hạn như cũi, nơi trú ẩn, cơ sở chải chuốt, công viên dành cho chó và bệnh viện thú y.

Bệnh ho cũi chó rất dễ nhận biết—chó của bạn sẽ ho nhưng có vẻ khỏe mạnh. Cô ấy sẽ ăn ngon, uống tốt và tràn đầy năng lượng, mặc dù cô ấy cũng có thể bị chảy nước mũi hoặc mắt.

Tin tốt về bệnh ho gà? Điều trị thường không cần thiết, vì các triệu chứng thường nhẹ và tự giới hạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh, steroid và thuốc giảm ho, vì vậy điều quan trọng là phải đưa thú cưng của bạn đi kiểm tra để đảm bảo an toàn. Hầu hết chó con hồi phục trong vòng 10 ngày.

4. Leptospirosis

Leptospirosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường lây truyền qua nước tiểu bị nhiễm bệnh. Chó thường nhiễm vi-rút này khi tiếp xúc với nguồn nước, đất, thức ăn hoặc chất độn chuồng có dính nước tiểu. Sau khi bị nhiễm bệnh, vi khuẩn chủ yếu nhắm vào thận và gan.

Ở Hoa Kỳ, bệnh leptospirosis phổ biến nhất ở Trung Tây, Đông và Đông Nam. Những con chó tiếp xúc nhiều hơn với gia súc và động vật hoang dã—cũng như những con chó trong môi trường trú ẩn—dường như có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các triệu chứng của bệnh chó con phổ biến này bao gồm:

Sốt

Nôn mửa

Bệnh tiêu chảy

Mất nước

Tăng cảm giác khát và đi tiểu

Thờ ơ

Đau nhức cơ bắp

Đau bụng

Ho

Khó thở

Vàng da (vàng da)

Chảy máu tự phát (từ mũi, nướu, trong phân hoặc chất nôn, trong nước tiểu, v.v.)

Không giống như các bệnh khác được liệt kê ở trên, bệnh này có thể truyền sang người . Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải đeo găng tay và rửa tay khi lau nước tiểu cho chó cho đến khi chúng kết thúc quá trình điều trị, thường được thực hiện bằng thuốc kháng sinh. Nhưng bệnh leptospirosis có thể gây tử vong và một số con chó cần được điều trị bằng chất lỏng tích cực hơn. Ngay cả sau khi sống sót sau lần nhiễm trùng ban đầu, chó vẫn có thể bị suy thận mãn tính và bệnh gan mãn tính .

5. Nôn mửa và tiêu chảy 

Mặc dù không phải là bệnh, nhưng nôn mửa và tiêu chảy là triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn và là dấu hiệu cho thấy chó con của bạn cần được bác sĩ thú y đánh giá. Một số nguyên nhân phổ biến gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó con bao gồm:

Vật thể lạ (họ đã ăn thứ gì đó mà họ không nên ăn và nó mắc kẹt trong dạ dày của họ)

Ăn một chất độc hoặc rác

ký sinh trùng đường ruột

thay đổi chế độ ăn uống

Nhiễm khuẩn

Nhiễm virus

Nhấn mạnh : Điều trị nôn mửa và tiêu chảy khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và có thể từ điều trị ngoại trú đến phẫu thuật và/hoặc nhập viện.

6. Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là những sinh vật sống trên—hoặc trong—vật chủ và lấy thức ăn của chúng từ hoặc bằng cái giá phải trả của vật chủ. Chó con dễ bị nhiễm ký sinh trùng hơn do hệ thống miễn dịch kém phát triển của chúng và có một số loại ký sinh trùng khác nhau có thể ảnh hưởng đến chúng, cả bên ngoài lẫn bên trong.

Ký sinh trùng nội bộ phổ biến bao gồm:

Giun tròn

Giun móc

Sán dây

Trùng roi

Giardia

Cầu trùng

Giun tim

Ký sinh trùng bên ngoài phổ biến là:

Bọ chét

Bọ ve

Con chí

Ve tai

Bệnh ghẻ (Sarcoptic Mange)

Demodex

Ve Cheyletiella (“gàu biết đi”)

Các triệu chứng và cách điều trị rất khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng. Để bảo vệ con chó con của bạn, hãy cập nhật các loại thuốc tẩy giun và phòng chống ve và bọ chét định kỳ .

7. Adenovirus

Mặc dù không phổ biến như các bệnh khác ở chó con trong danh sách này, nhưng adenovirus ở chó, còn được gọi là viêm gan truyền nhiễm ở chó, là một bệnh nhiễm vi-rút ở chó. Nó thường lây lan qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc fomite bị ô nhiễm (đối tượng tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh). Virus chủ yếu tấn công gan và các tế bào lót mạch máu.

May mắn thay, loại vi-rút này là một phần của vắc-xin DAPP kết hợp bảo vệ chống lại vi-rút gây bệnh, adenovirus, parvovirus và parainfluenza và đã được sử dụng để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả, khiến tình trạng này trở nên hiếm gặp. Điều đó nói rằng, nó vẫn có thể xảy ra ở những con chó chưa được tiêm phòng .

Các triệu chứng của adenovirus bao gồm:

Sốt

Giảm hoặc không thèm ăn

Thờ ơ

Trầm cảm

Nôn mửa

Tiêu chảy—thường có máu

Ho

Chảy nước mắt và mũi

Yếu đuối

Khó thở

Giống như hầu hết các loại vi-rút, không có phương pháp điều trị cụ thể đối với adenovirus, nhưng có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc triệu chứng, hỗ trợ thông qua truyền dịch IV, truyền máu, bổ sung gan, v.v.

Tỷ lệ sống sót của adenovirus dao động từ 1-30%, đó là lý do tại sao việc tiêm phòng cho chó con của bạn là rất quan trọng. Những con chó hồi phục có nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính.

Làm thế nào để giữ cho con chó con của bạn khỏe mạnh

Mặc dù nhiều bệnh trong số này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng có những loại vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh phổ biến ở chó con.

Tiêm phòng cho chó con của bạn

Một trong những loại vắc-xin chính dành cho chó con là DAPP (đôi khi được gọi là DHPP), viết tắt của distemper, adenovirus (hoặc viêm gan nếu được gọi là DHPP), parvovirus và virut parainfluenza. Vắc xin này được tiêm 2-4 tuần một lần cho đến khi chó con của bạn được 16-20 tuần tuổi.

Ngoài ra còn có vắc xin phòng bệnh bordetellosis và cúm chó, đây là hai nguyên nhân phổ biến gây bệnh ho cũi chó, cũng như vắc xin phòng bệnh leptospirosis. Những loại vắc-xin này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ chó con của bạn mắc các bệnh này, điều này có thể cứu sống chúng.

Làm việc để ngăn chặn ký sinh trùng                      

Về ký sinh trùng, điều quan trọng là phải cho chó con của bạn sử dụng thuốc ngừa bọ chét, ve và giun tim, thường có dạng viên nhai hàng tháng. Điều quan trọng nữa là phải kiểm tra phân của chó con để tìm ký sinh trùng đường ruột, nếu có, sau đó có thể được điều trị bằng thuốc tẩy giun thích hợp.

Và mặc dù một số biện pháp phòng ngừa này có vẻ bổ sung về mặt tài chính, nhưng cuối cùng chúng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể so với việc tự điều trị bệnh.

Nhiều bệnh phổ biến ở chó con có thể dễ dàng ngăn ngừa khi tuân thủ các loại vắc-xin và quy trình chăm sóc phòng ngừa thích hợp. Điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xem những gì được khuyến nghị cho thú cưng của bạn.

Bạn đang xem: 7 bệnh thường gặp ở chó con và cách bảo vệ chó con của bạn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn