Bạn cần giúp đỡ? Hãy gọi: 094 388 0086 hoặc info@lildanpet.vn
Lildan Pet | Dịch Vụ Thú Cưng Chuẩn 5 Sao

12 phản ứng vắc-xin có thể xảy ra ở mèo

Hiếu Wednesday, April, 2023

Phản ứng vắc-xin ở mèo là gì?

Vắc xin là vũ khí lợi hại trong cuộc chiến chống lại bệnh truyền nhiễm. Chúng tiết kiệm chi phí, có sẵn trên thị trường, hợp lý về mặt y tế và có hồ sơ an toàn xuất sắc. Mỗi bệnh đe dọa đến tính mạng và suy nhược như mèo phân tán , FeLV và bệnh dại đều có thể được ngăn ngừa bằng một mũi tiêm đơn giản.


 

Vắc xin kích hoạt hệ thống miễn dịch của mèo phát triển các kháng thể có thể giúp chống lại nhiễm trùng nếu mèo tiếp xúc với vi rút trong tương lai. Chúng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh trong tương lai hoặc ngăn chặn hoàn toàn bệnh, nhưng các phản ứng bất lợi, mặc dù hiếm gặp, vẫn có thể xảy ra.

Phản ứng vắc-xin là không thể đoán trước và không lường trước được—nếu chúng xảy ra, điều đó không có nghĩa là vắc-xin được sử dụng không đúng cách hoặc vắc-xin bị lỗi. Người ta ước tính rằng các phản ứng xảy ra ở 0,52% số mèo, hoặc 52 trên 10.000. Điều này xảy ra khi một phản ứng miễn dịch quá mức hoặc không phù hợp phát triển do chất gây dị ứng hoặc kháng nguyên hoặc trong trường hợp này là vắc-xin.

Triệu chứng Phản ứng Vắc-xin ở Mèo

Phản ứng vắc-xin ở mèo rất hiếm, nhưng khi chúng xảy ra, các tác động có thể từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Chúng có nhiều khả năng xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiêm vắc-xin, nhưng cũng có thể xảy ra nhiều ngày sau đó.

Thông thường nhất, bạn sẽ nhận thấy:

Đau nhẹ hoặc đau tại chỗ tiêm

Thờ ơ

Giảm sự thèm ăn

Sốt nhẹ

Sưng cục bộ, có thể từ đau nhẹ đến rụng tóc đến một cục rõ rệt (điều này có thể được ghi nhận sau vài tuần đến vài tháng)

Những triệu chứng này thường tự giới hạn và không gây lo ngại quá nhiều. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu bất kỳ điều nào ở trên xảy ra. Bất kỳ cục u nào phát triển nên được bác sĩ thú y kiểm tra và sinh thiết nếu cần. 

Một dạng phản ứng vắc-xin nghiêm trọng hơn nhiều là sốc phản vệ (sốc dị ứng) . Các triệu chứng của tình trạng đe dọa tính mạng này bao gồm:

Nôn mửa

Bệnh tiêu chảy

Sưng mặt

Phát ban, hoặc nổi mề đay

Ngứa mặt hoặc toàn thân 

Suy hô hấp

Sốc

FISS, hay sarcoma tại chỗ tiêm ở mèo, một dạng ung thư ác tính hiếm gặp, có liên quan đến vắc-xin. Tỷ lệ ung thư này thấp, xảy ra với tỷ lệ chưa đến 1 trên 10.000 con mèo và ban đầu được cho là xảy ra do tá dược (chất có trong vắc-xin hỗ trợ tạo ra phản ứng miễn dịch lớn hơn). Các nghiên cứu gần đây đã xác định đây không phải là trường hợp và cũng chỉ ra rằng FISS có thể xảy ra với các mũi tiêm không phải là vắc-xin, chẳng hạn như tiêm chất lỏng dưới da (dưới da), tiêm insulin và thậm chí với cấy ghép vi mạch.

Các phản ứng vắc-xin phổ biến nhất ở mèo

Các loại vắc-xin phổ biến nhất được khuyên dùng cho mèo bao gồm:

FVRCP (viêm mũi khí quản do vi-rút ở mèo, calicivirus và giảm bạch cầu toàn thể) hoặc bệnh sốt xuất huyết ở mèo : Vắc-xin này giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và đường tiêu hóa trên. Đáng chú ý nhất, giảm bạch cầu thường gây tử vong và có thể gây suy nhược lâu dài đối với những người sống sót.

Bệnh dại : Bệnh dại là một loại vi-rút rất dễ lây lan, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, có tỷ lệ tử vong 100% và cũng dễ lây sang người. Vắc xin này là một yêu cầu pháp lý ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ.

Các loại vắc-xin trên được coi là “cốt lõi”, nghĩa là tất cả mèo nên được tiêm chúng bất kể lối sống. Vắc-xin FeLV được coi là vắc-xin cốt lõi dành cho mèo con và vắc-xin không cốt lõi dành cho mèo trưởng thành, vì khả năng thay đổi lối sống và môi trường trong tương lai đối với mèo con lớn hơn so với người lớn. FeLV cũng là một căn bệnh gây tử vong ảnh hưởng đến mô bạch huyết và tủy xương, cuối cùng gây ức chế miễn dịch và ung thư.

Bất kể loại vắc xin nào được tiêm, vắc xin nào cũng có khả năng gây ra phản ứng bất lợi với các triệu chứng được ghi nhận ở trên.

Các lựa chọn điều trị cho tác dụng phụ của vắc-xin là gì?

Như đã lưu ý trước đó, hầu hết các phản ứng vắc-xin sẽ xảy ra trong vài giờ đầu tiên sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu cần.

Hầu hết những con mèo có dấu hiệu nhẹ có thể được hưởng lợi từ việc chườm ấm hoặc một liều thuốc giảm đau do bác sĩ thú y kê đơn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, con mèo của bạn có thể phải nhập viện và chăm sóc y tế dưới dạng một số loại thuốc và chất lỏng IV. Liệu pháp oxy và các loại thuốc như thuốc kháng histamine ( diphenhydramine ), steroid ( dexamethasone , prednisone ) và epinephrine có thể được sử dụng.

Làm thế nào bạn có thể giữ cho con mèo của bạn an toàn trong và sau khi tiêm phòng?

Bất chấp những rủi ro khi tiêm phòng, điều quan trọng là mèo của bạn phải được tiêm phòng hơn là không.

Tiêm phòng là một phần của việc trở thành cha mẹ thú cưng có trách nhiệm.

Nếu con mèo của bạn bị suy giảm miễn dịch hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh tự miễn dịch, bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y về những rủi ro và lợi ích của việc tiêm phòng cũng như bất kỳ quy trình nào có thể cần thiết. Điều này cũng đúng nếu con mèo của bạn đã từng bị phản ứng trong quá khứ, vì việc tiêm phòng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Nhìn chung, quyết định tiêm phòng nên dựa trên từng trường hợp cụ thể với sự cộng tác của bác sĩ thú y.

Bạn đang xem: 12 phản ứng vắc-xin có thể xảy ra ở mèo
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Đặt hẹn